4 điều phải làm nếu may mắn sống sót sau cơn đau tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sống sót sau cơn đau tim là điều may mắn đối với nhiều người bệnh. Bằng cách thực hiện một số lời khuyên của bác sĩ, người bệnh có thể củng cố được sức khỏe của tim cũng như toàn bộ cơ thể.

Một trong những việc quan trọng nhất với bệnh nhân sống sót sau cơn đau tim là phải bỏ thuốc lá, thường xuyên tập thể dục và ăn uống hợp lý /// Shutterstock
Một trong những việc quan trọng nhất với bệnh nhân sống sót sau cơn đau tim là phải bỏ thuốc lá, thường xuyên tập thể dục và ăn uống hợp lý
Shutterstock

Tìm hiểu nguyên nhân gây đau tim

Không phải lúc nào người bệnh cũng có thể xác định được nguyên nhân gây đau tim với mình. Thế nhưng, phần lớn nguyên nhân đó là xuất phát từ lối sống kém lành mạnh, Reader’s Digest dẫn lời tiến sĩ Martha Gulati, Trưởng khoa Tim mạch Đại học Arizona (Mỹ).

Bà kể rằng có một bệnh nhân bị đau tim được bà điều trị. Cơn đau tim của ông ấy không phải do mức cholesterol cao hay tăng huyết áp mà là do hút thuốc. Ông ngưng hút thuốc và cơn đau tim đã không tái phát, tiến sĩ Gulati cho biết.

Hiểu loại thuốc bạn uống

Sau cơn đau tim, bác sĩ có thể sẽ kê một số loại thuốc mới. Một điều quan trọng là người bệnh phải biết tại sao họ phải uống những loại thuốc đó và tác dụng phụ kèm theo, tiến sĩ Gulati nói.

Người bệnh cần phải hiệu rằng uống thuốc là chưa đủ để giúp họ chống chọi trước bệnh. Thay đổi lối sống tích cực như ăn uống lạnh mạnh, tập thể dục thể thao là rất quan trọng.

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy thay đổi lối sống có thể còn quan trọng hơn can thiệp bệnh bằng thuốc, bác sĩ Alan Schwartzstei, thành viên của Viện Hàn lâm Bác sĩ Gia đình (Mỹ), khuyến cáo.

Hạn chế lượng calo nạp vào

Duy trì cân nặng là một trong những cách quan trọng giúp kiểm soát huyết áp. Một trong những cách tốt nhất để kiểm soát cân nặng là giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Với những người thích ăn các món giàu calo như bánh mì, thịt xông khói, phô mai thì hãy thử cắt giảm 50% khẩu phần những món này, bác sĩ Schwartzstei khuyên.

Thường xuyên vận động

Không vận động thể chất sẽ làm tăng gấp 2 lần nguy cơ đau tim. “Tập thể dục là vô cùng, vô cùng cần thiết. Trái tim chúng ta là cơ. Nếu bạn không cho nó hoạt động, nó sẽ không thể khỏe mạnh. Cách tốt nhất để hoạt động cơ tim là tập thể dục”, bác sĩ Schwartzstei cho biết.

Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là bạn phải tập thể dục 7 ngày/tuần. Bất kỳ hoạt động nào giúp tim đập nhanh hơn, từ đi bộ nhanh, leo cầu thang đến mang vác đồ vật đều tốt, theo Reader’s Digets.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU