4 dấu hiệu 'tố cáo' bạn đang tập luyện quá sức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập luyện thể dục muốn đạt được lợi ích sức khỏe tối ưu thì phải tránh chấn thương. Tập quá sức sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, sa sút thể lực. Nếu tiếp tục tập sẽ dễ dẫn đến chấn thương.

Tập luyện quá nhiều sẽ gây đau mỏi các khớp ở vai, lưng /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tập luyện quá nhiều sẽ gây đau mỏi các khớp ở vai, lưng
Ảnh minh họa: Shutterstock

Khi tập luyện, nếu thấy những dấu hiệu sa sút sau thì cần phải nghỉ ngơi ít ngày để cơ thể phục hồi, theo The Healthy.

1. Tập không nổi vì đau mỏi khớp

Tập luyện quá sức có thể gây đau các khớp như đầu gối, vai và lưng. Nhưng cơn đau này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và giảm hiệu suất tập luyện, tiếp tục tập có thể dẫn đến chấn thương, theo Mayo Clinic.

Nguyên nhân gây mệt mỏi là do tập luyện với cường độ quá cao hoặc cơ thể không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi. Hệ quả là dẫn đến căng và đau khớp.

Cách tốt để khắc phục tình trạng này là nghỉ ngơi hợp lý. Người tập cần dành vài ngày nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi. Đây không phải là lười biếng mà là để giảm nguy cơ chấn thương vì quá sức, theo The Healthy.

2. Sức chịu đựng thể chất giảm

Những dấu hiệu chính cho thấy cơ thể đang sa sút thể lực do tập luyện quá nhiều là sức chịu đựng thể chất kém hơn bình thường. Ví dụ, bạn không thể chạy nhanh và nhiều như những ngày trước. Bạn cũng không thể nâng một khối lượng tạ mà thông thường hoàn toàn có thể nâng được.

Tập luyện quá nhiều mà cơ thể lại không có đủ thời gian nghỉ ngơi sẽ gây biến động nồng độ hoóc môn trong máu. Hệ quả là làm suy giảm chức năng cơ bắp, suy giảm hiệu suất vận động, thậm chí dẫn đến chấn thương, các chuyên gia cho biết, theo The Healthy.

3. Thiếu năng lượng

Sau khi tập luyện, cơ thể sẽ bị mệt mỏi. Nhưng sau giấc ngủ và nghỉ ngơi hợp lý, cơ thể sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng trong suốt cả ngày hôm sau.

Tuy nhiên, nếu người tập cảm thấy kiệt sức, thiếu năng lượng trong suốt cả ngày, cảm thấy không còn sức lực khi vào phòng tập thì đó là dấu hiệu cảnh báo đang tập quá mức. Người tập cần phải nghỉ ngơi vài ngày và giảm cường độ tập để cơ thể được hồi phục.

4. Đau cơ dữ dội

Đau cơ kéo dài suốt nhiều ngày là chỉ dấu cho thấy cơ thể cần phải nghỉ ngơi và tạm ngưng tập luyện trong ít ngày.

Đau nhức cơ bắp khi tập luyện là điều bình thường. Tuy nhiên, đau nhức dữ dội đến mức không thể duỗi được cánh tay hay cử động bắp chân là dấu hiệu cho thấy cường độ tập đang quá nặng, theo The Healthy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU