4 dấu hiệu thầm lặng của thoát vị đĩa đệm, chớ coi thường!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trong những triệu chứng thường thấy nhất của thoát vị đĩa đệm là đau lưng. Nhưng không chỉ có vậy, thoát vị đĩa đệm còn khiến chân yếu, đau bàn chân và tê tay.

Không chỉ đau lưng, thoát vị đĩa đệm còn có thể gây tê tay  /// Shutterstock
Không chỉ đau lưng, thoát vị đĩa đệm còn có thể gây tê tay
Shutterstock

Các thống kê cho thấy có đến 5% dân số thế giới bị thoát vị đĩa đệm. Căn bệnh này thường xuất hiện ở những người trên 30 tuổi. Đàn ông bị thoát vị đĩa đệm nhiều hơn phụ nữ, theo Reader’s Digest.

Triệu chứng bệnh giữa đàn ông và phụ nữ có thể khác nhau. Không chỉ đau lưng, thoát vị đĩa đệm còn có những biểu hiện sau:

Một bên cơ thể bị lạnh

Thoát vị đĩa đệm ở lưng có thể gây đè ép dây thần kinh. Khi dây thần kinh bị kích thích, triệu chứng bệnh có thể là cảm giác nóng, đau nhức hoặc cảm giác lạnh chạy dọc thân người, thường là một bên của cơ thể, theo Reader’s Digest.

Bàn tay bị tê

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm không chỉ là đau mà còn tê. Thoát vị đĩa đệm và tình trạng mà nhân nhầy đĩa đệm trượt khỏi vị trí bình thường và đè lên dây thần kinh ở cột sống. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng gửi các tín hiệu thần kinh và nhận biết các tín hiệu của não.

Thoát vị có thể xuất hiện ở bất kỳ đốt sống nào, từ cổ đến lưng. Triệu chứng của người bệnh có thể giúp xác định vị trí thoát vị.

Chẳng hạn, nếu bị thoát vị ở đốt sống cổ thì bàn tay sẽ tê và gặp vấn đề với những hoạt động sử dụng ngón tay như gõ máy tính, các chuyên gia cho biết.

Chân yếu

Thoát vị đĩa đệm cũng gây ảnh hưởng đến chân. Nguyên nhân là dây thần kinh đi qua các đốt sống cổ và nối liền đến chân.

Đây là lý do vì sao thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng lại ảnh hưởng đến chân, khiến chân yếu, làm mất khả năng giữ thăng bằng, bác sĩ Kaliq Chang tại Trung tâm cột sống Atlantic (Mỹ) cho biết.

Đau chân

Nếu điểm thoát vị xảy ra ở lưng thì sẽ gây chèn ép dây thần kinh tọa, dẫn đến bị đau thần kinh tọa. Cơn đau khi đó không chỉ lan đến chân mà còn đến cả bàn chân và ngón chân, theo Cleveland Clinic.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU