4 dấu hiệu phải đi kiểm tra mắt và mang kính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dấu hiệu rõ nhất để người có thị lực bình thường phải mang kính là nhìn mờ. Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác cảnh báo cần phải mang kính có thể khó nhận thấy hơn, thậm chí khiến nhiều người bất ngờ.

Nhức đầu khi làm việc nhiều trên máy tính, sách vở hoặc nhìn ở tầm gần là dấu hiệu phải mang kính /// Ảnh: Shutterstock
Nhức đầu khi làm việc nhiều trên máy tính, sách vở hoặc nhìn ở tầm gần là dấu hiệu phải mang kính
Ảnh: Shutterstock

Cảm thấy hơi buồn ngủ khi đọc sách, dùng máy tính

Các cơ trong mắt sẽ hoạt động nhiều nhất khi chúng ta tập trung nhìn vào chi tiết của những vật thể gần, chẳng hạn khi đọc sách hay làm việc trên máy tính, theo Reader’s Digest.

Khi mắt gặp vấn đề và cần đeo kích, những cơ này sẽ phải làm việc nhiều hơn để giúp nhìn rõ khi đọc sách hay dùng máy tính. Vì nhìn gần và tập trung không phải là tầm nhìn tự nhiên của mắt nên sẽ gây mỏi, từ đó tạo cảm giác buồn ngủ.

Nếu đã mang kính mà vẫn cảm thấy buồn ngủ thì hãy nháy mắt thường xuyên hoặc đẩy màn hình máy tính ra xa một chút. Cách này có thể giúp các cơ mắt thư giãn.

Cần nhiều ánh sáng hơn để nhìn rõ

Nếu bạn đọc sách mà ánh đèn bình thường không còn giúp nhìn rõ và phải cần thêm một cây đèn khác hoặc thay bóng đèn có ánh sáng mạnh hơn thì đó là dấu hiệu cần phải mang kính.

Hiện tượng này thường xuất hiện khi bạn lớn tuổi. Không có gì phải lo cả vì điều đó hoàn toàn bình thường.

Các nghiên cứu cho thấy những người 60 tuổi khi đọc sách cần lượng ánh sáng nhiều gấp 3 lần người ở tuổi 20, theo Reader’s Digest.

Mỏi tay khi đọc sách

Cách chúng ta cầm quyển sách đọc sẽ cảnh báo là khi nào nên mang kính. Với một người bị cận thị, họ sẽ đưa sách gần hơn đến mắt với khoảng cách dưới 30 cm mới có thể nhìn rõ. Nếu bị viễn thị, họ sẽ đưa quyển sách ra xa. Cả hai cách cầm sách kiểu này đều khiến mỏi tay.

Một nguyên tắc là khi giữ một vật cách xa mắt 35 cm mà vẫn nhìn mờ thì đó là dấu hiệu cần phải mang kính, các chuyên gia cho biết.

Nhức đầu

Mỏi mắt do làm việc nhiều trên máy tính, sách vở hoặc nhìn ở tầm gần cũng có thể gây đau đầu hoặc khiến cơn đau tệ hơn. Nếu cơn nhức đầu ở ngay phía sau mắt thì nguyên nhân có thể là do chứng viễn thị hoặc loạn thị gây ra.

Hai trường hợp này đều có thể khắc phục được bằng cách đeo kính.

Tóm lại, để mắt nghỉ ngơi thường xuyên là điều cần thiết. Hãy thư giãn mắt bằng nguyên tắc 20-20-20. Cứ mỗi 20 phút hãy dành ra 20 giây nhìn vào một điểm cách mắt 20 feet (khoảng 6 m), theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU