35 năm lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Truyền thông Campuchia đưa tin Thủ tướng Hun Sen vừa tròn 35 năm tại vị. Nhà lãnh đạo 68 tuổi cho biết sẽ không chuyển giao quyền lực cho con trai cả như lời đồn lâu nay.

Thủ tướng Hun Sen vừa tròn 35 năm tại vị /// AFP
Thủ tướng Hun Sen vừa tròn 35 năm tại vị
AFP

Ông nhấn mạnh người kế nhiệm sẽ được chọn thông qua bầu cử. “Tôi cần phải làm thủ tướng trong 10 năm nữa. Nếu Manet xứng đáng, nó sẽ phải chờ thêm 10 năm nữa. Chúng ta là một đất nước dân chủ, không phải quốc gia mà chúng ta chuyển giao quyền lực từ cha sang con như một số nước thực hiện. Chúng ta phải thông qua bầu cử”, ông Hun Sen khẳng định.

Con trai cả của ông là tướng Hun Manet (43 tuổi), tư lệnh lục quân thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF).

Theo chính phủ Campuchia, ông Hun Sen trở thành ngoại trưởng vào năm 1979 và sau đó trở thành phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng trong giai đoạn 1981 - 1985. Ông Hun Sen là một trong những thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới khi được bầu vào ngày 14.1.1985, lúc 33 tuổi. Ông hiện là thủ tướng tại vị lâu nhất thế giới.

Ông Hun Sen được xem là một trong những kiến trúc sư chính của tiến trình kiến tạo hòa bình tại Campuchia. Phát ngôn viên Sok Eysan của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền cho hay trong những năm tại vị, ông Hun Sen đã giúp đem lại sự ổn định và phát triển cho Campuchia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU