30% nhà trọ tại TP.HCM không đảm bảo phòng cháy chữa cháy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM có 600.000 phòng trọ, 60.000 chủ nhà trọ, giải quyết nhà ở cho 1,8 triệu công nhân, người lao động. Trong đó, 90% nhà trọ đảm bảo tiêu chuẩn diện tích 5 m2/người; 30% nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm cứu nạn.

Ngày 7.7, tại kỳ họp thứ 6 HĐND khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, phiên chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân, nhiều đại biểu quan tâm vấn đề nhà thuê, nhà trọ cho công nhân, người lao động.

Đại biểu Lê Xuân Viên, Phó trưởng Ban Đô thị - HĐND TP.HCM, cho biết qua khảo sát nhu cầu nhà ở của công nhân, người lao động trên địa bàn, thấy được tỷ lệ mong muốn thuê nhà để ở của họ rất cao. Vậy Sở Xây dựng TP.HCM có giải pháp gì để xây dựng nhà lưu trú, nhà trọ giá rẻ cho người lao động?

Đại biểu Lê Thị Kim Thúy, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho hay hồi năm 2016, số nhà lưu trú công nhân chỉ đáp ứng được 10% so với nhu cầu thực tế. Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM, vấn đề quan tâm cải tạo nhà cho thuê, phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động cũng được đặt ra.

Bà Thúy đặt câu hỏi cho Giám đốc Sở Xây dựng đến năm 2025, số nhà cho thuê, nhà lưu trú đạt chuẩn cho công nhân, người lao động tăng bao nhiêu phần trăm so với nhu cầu thực tế hiện nay?

30% nhà trọ tại TP.HCM không đảm bảo phòng cháy chữa cháy - ảnh 1

Cần có chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng các khu trọ tại TP.HCM

phạm thu ngân

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân cho biết, toàn TP.HCM hiện có 600.000 phòng trọ và 60.000 chủ nhà trọ. Trong số đó, có khoảng 60% chủ nhà trọ độc lập và 40% chủ nhà trọ trong khu dân cư, chia phòng cho thuê.

Với 600.000 nhà trọ, TP.HCM có thể giải quyết nhà ở cho 1,8 triệu công nhân, người lao động. Trong đó có khoảng 900.000 công nhân lưu trú thuê trọ gần các khu chế xuất - khu công nghiệp.

Ông Quân cho biết qua rà soát, có trên 90% nhà trọ đáp ứng diện tích tối thiểu và đảm bảo điều kiện sống cho người thuê.

Tuy nhiên, có khoảng 30% các nhà trọ chưa đảm bảo yếu tố phòng cháy chữa cháy, hành lang thoát hiểm, cứu nạn.

Sở Xây dựng TP.HCM đã tham mưu UBND TP.HCM để có chính sách với tổng kinh phí khoảng 100 tỉ đồng hỗ trợ các chủ nhà trọ cải tạo, bổ sung các hạn chế này.

Ông Trần Hoàng Quân cũng thông tin, liên quan đến quỹ đất xây nhà cho công nhân thuê, hiện nay Chính phủ đã ban hành Nghị định 35/2022 cho phép sử dụng đất thương mại trong khu chế xuất - khu công nghiệp để xây nhà lưu trú công nhân.

Vừa qua, TP.HCM đã khởi công 1 công trình nhà lưu trú trong khu chế xuất cho công nhân. Thời gian tới, TP.HCM có 6 dự án của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất - khu công nghiệp có nhu cầu xây dựng cho công nhân thuê trong bán kính gần.

Trước đó, hồi tháng 4.2022, HĐND TP.HCM có buổi tiếp xúc cử tri nữ công nhân, viên chức, lao động với chủ đề về chính sách nhà ở. Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy nhấn mạnh phát triển nhà cho thuê, nhà trọ là một chính sách đặc biệt, căn cơ mà TP.HCM cần tính tới trong phương án nhà ở cho công nhân, người lao động. Một mặt vì nó dễ giải quyết hơn đối với việc mua nhà ở xã hội, mặt khác phù hợp với nhu cầu của một bộ phận lao động di cư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU