30 năm thành lập Vườn quốc gia Yók Đôn: Bảo vệ hơn 115.000 ha rừng đặc dụng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sau 30 năm thành lập, Vườn quốc gia Yók Đôn được đánh giá đã giữ nguyên hơn 115.000 ha rừng đặc dụng được giao; bảo vệ được nhiều loại động vật trong Sách đỏ, giữ vững hệ sinh thái rừng đặc dụng.

Chiều 24.6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Vườn quốc gia (VQG) Yók Đôn tại trụ sở của vườn ở H.Buôn Đôn (Đắk Lắk).

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết VQG Yók Đôn là nơi bảo tồn rừng đặc dụng lớn thứ 2 trên cả nước, có vị trí vô cùng đặc biệt, nằm giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, tiếp giáp với nước bạn Campuchia, nên đặt ra nhiều thách thức, khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, VQG Yók Đôn đã bảo vệ nguyên vẹn hơn 115.000 ha rừng đặc dụng được giao; bảo vệ được nhiều loại động vật trong sách đỏ, giữ vững hệ sinh thái rừng đặc dụng.

30 năm thành lập Vườn quốc gia Yók Đôn: Bảo vệ hơn 115.000 ha rừng đặc dụng - ảnh 1

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (bìa phải) tặng bức trướng ghi nhận thành tích của VQG Yók Đôn

hoàng bình

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo, người lao động của VQG Yók Đôn cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý nghiêm các vụ xâm lấn rừng, vi phạm lâm luật; phát huy những thành quả đã đạt được trong công tác bảo vệ rừng, giữ gìn hệ sinh thái; khai thác tốt tiềm năng du lịch…

Báo cáo tại buổi lễ, ông Phạm Tuấn Linh, Giám đốc VQG Yók Đôn, cho biết ngày 24.6.1992, VQG Yok Đôn chính thức được thành lập với tổng diện tích hơn 58.000 ha. Đến năm 2010, VQG Yók Đôn được mở rộng với tổng diện tích hơn 115.000 ha, vùng đệm hơn 133.000 ha, trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT).

30 năm thành lập Vườn quốc gia Yók Đôn: Bảo vệ hơn 115.000 ha rừng đặc dụng - ảnh 2

Thí điểm mô hình du lịch thân thiện với voi trong VQG Yók Đôn

trung chuyên

Sau 30 năm, VQG Yók Đôn vẫn bảo vệ nguyên vẹn hơn 115.000 ha rừng đặc dụng được nhà nước giao quản lý, bảo vệ. Trong 10 năm trở lại đây, Hạt kiểm lâm của VQG Yók Đôn đã phát hiện, xử lý 4.495 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu, tạm giữ 2.319 m3 gỗ; 5.097 phương tiện, công cụ các loại, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 24 tỉ đồng.

30 năm thành lập Vườn quốc gia Yók Đôn: Bảo vệ hơn 115.000 ha rừng đặc dụng - ảnh 3

Hệ sinh thái rừng khộp vào mùa khô của VQG Yók Đôn

trung chuyên

Trong những năm qua, VQG Yók Đôn cũng phối hợp với một số viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước để tổ chức nghiên cứu và đạt được một số thành tích nhất định trong việc nhân giống, bảo tồn các loài động thực vật quý hiếm; phát hiện nhiều loài động vật, thực vật mới cho ngành khoa học; ứng dụng nhiều phương pháp mới, hiện đại trong công tác quản lý bảo vệ rừng…

Tại lễ kỷ niệm, đại diện Bộ NN-PTNT công bố các quyết định khen thưởng, tặng bằng khen của bộ đối với 3 tập thể, 4 cá nhân; tặng kỷ niệm chương cho 37 cá nhân. Tổng cục Lâm nghiệp tặng bằng khen đối với 6 tập thể, 23 cá nhân của VQG Yók Đôn vì có thành tích xuất sắc trong việc phát triển VQG Yók Đôn và sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU