3 thói quen làm ảnh hưởng đến khả năng có con

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo bà Emma Cannon, chuyên gia về khả năng sinh sản và tác giả của cuốn sách mới Fertile (Màu mỡ), mọi người nghĩ đến việc có con thường chỉ tập trung vào người phụ nữ trong khi người đàn ông cũng đóng vai trò quan trọng.

Ngồi trong xe hơi quá nóng quá lâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới /// Ảnh: Shutterstock
Ngồi trong xe hơi quá nóng quá lâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới
Ảnh: Shutterstock

Theo bà Emma, tinh trùng mất 90 ngày để trưởng thành nhưng chế độ ăn uống và lối sống đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Tinh trùng khỏe mạnh phát triển trong tinh hoàn trong 50-60 ngày và sau đó được bài tiết vào ống dẫn tinh trùng, mào tinh hoàn, để hoàn thành sự trưởng thành của chúng trong 14 ngày nữa. Các thói quen lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống và lối sống làm tăng cơ hội thụ thai lành mạnh cũng như sự phát triển và sức khỏe của đứa trẻ trong tương lai.

Chất liệu di truyền trong tinh trùng phản ánh sự phơi nhiễm với stress, thiếu chất dinh dưỡng và các chất độc môi trường. Nếu đang cố gắng để có con, nam giới cần tránh 3 thói quen sau, theo Healthista.

Quá nóng

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, vì vậy điều quan trọng là giữ cho tinh hoàn mát. Sử dụng máy tính xách tay trực tiếp trên đùi, quá nóng khi tập thể dục quá mức, phòng xông hơi khô, nguồn nhiệt bên ngoài như lò nướng, bồn tắm nước nóng và ghế xe hơi, tất cả đều gây ra vấn đề về chất lượng tinh trùng.

Nam giới có tỷ lệ vô sinh cao vì tinh hoàn nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt không đổi. Đồ lót chặt và đạp xe kéo dài cũng có thể gây ra vấn đề với tinh trùng.

3 thói quen làm ảnh hưởng đến khả năng có con - ảnh 1

tin liên quan

Những thực phẩm cần thiết cho nam giới

Chuyên gia sinh sản và dinh dưỡng Isabelle Obert trên trang Healthista tiết lộ 10 cách để tăng khả năng sinh sản nam giới thông qua chế độ ăn uống nhằm thúc đẩy chất lượng tinh trùng.

Quá nhiều tiệc tùng

Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nam giới. Một nghiên cứu quan sát về lượng cồn trong 1.221 quân nhân Đan Mạch xuất bản trên Tạp chí Y học Anh cho thấy uống 5 đơn vị mỗi tuần có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém hơn.

Tiếp xúc với chất độc môi trường

Các nghiên cứu từ Cộng hòa Czech vào năm 2000 đã chứng minh rằng những người đàn ông sống ở những khu vực có ô nhiễm không khí cao có tỷ lệ phần trăm tinh trùng bất thường, giảm khả năng di chuyển và sự phân mảnh ADN. Nói cách khác, tinh trùng của họ bị hư hỏng ngay cả ở mức ADN.

Nam giới cũng nên xem xét các sản phẩm gia dụng độc hại; tránh các loại nhựa mềm và sử dụng các sản phẩm tự nhiên ở nhà khi có thể. Ví dụ, Bisphenol A (BPA), được tìm thấy trong bao bì thực phẩm và nhựa, là chất gây rối loạn nội tiết làm giảm chất lượng tinh trùng và chức năng tình dục, cũng như liên quan đến các biến chứng trong thời kỳ mang thai như tế bào trứng không đều và tái phát sẩy thai. Cần thay thế các chất dẻo trong nhà bếp bằng thủy tinh và các sản phẩm khác không chứa BPA.

3 thói quen làm ảnh hưởng đến khả năng có con - ảnh 2

tin liên quan

Thụ tinh nhầm tinh trùng

Trung tâm y khoa UMC Utrecht, miền trung Hà Lan, vừa mở một cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân làm 26 ca thụ tinh nhân tạo tại đây bị... nhầm tinh trùng. 

3 thói quen làm ảnh hưởng đến khả năng có con - ảnh 3

tin liên quan

Thay đổi một số thói quen ít ngờ tới để dễ thụ thai

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh có thể không hoàn toàn được kiểm soát được, như di truyền, tình trạng sức khỏe, hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung và cả nguyên nhân phụ nữ lớn hơn 35 tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU