3 sai lầm khi tập luyện có thể gây phản tác dụng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hóa ra, có một số sai lầm khi tập luyện có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Theo một nghiên cứu của Nhật, tập luyện quá nhiều mỗi ngày không những không kéo dài tuổi thọ mà còn phản tác dụng, rút ngắn tuổi thọ.

3 sai lầm khi tập luyện có thể gây phản tác dụng - ảnh 1

Tập luyện cường độ cao liên tục trong nhiều ngày mà không cho cơ thể một ngày để nghỉ ngơi và phục hồi có thể phản tác dụng về lâu dài

Shutterstock

Đó là lý do tại sao bạn cần phải kiểm tra xem mình có mắc phải những sai lầm trong khi tập luyện này không.

Đây là 3 sai lầm phổ biến khi tập luyện nhưng thường bị xem nhẹ, theo nhật báo Ấn Độ Times Now News.

1. Không dành thời gian để phục hồi

Tập luyện cường độ cao liên tục trong nhiều ngày mà không cho cơ thể một ngày để nghỉ ngơi và phục hồi có thể phản tác dụng về lâu dài. Nhiều người có thói quen tập luyện quá sức mà không nhận ra điều đó.

Làm như vậy có thể khiến hệ thần kinh và các khớp bị hao mòn nhiều, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh về lâu dài, theo Times Now News.

3 sai lầm khi tập luyện có thể gây phản tác dụng - ảnh 2

Tập quá sức các bài tập sức bền có thể làm tổn thương tim

Shutterstock

Do đó, bạn nên cân bằng - dần dần xây dựng sức chịu đựng và nghỉ tập ít nhất 1 ngày để cơ bắp có nhiều thời gian phục hồi. Hãy thử các bài tập kéo giãn hoặc vận động nhẹ nhàng vào ngày nghỉ để giảm bớt.

2. Bỏ qua các bài tập tim mạch cơ bản

Bài tập sức mạnh và cường độ rất cao của bài tập tim mạch (HIIT) rất tốt cho việc xây dựng khối lượng cơ và đốt cháy chất béo.

Tuy nhiên, nhiều người đam mê thể dục đã mắc sai lầm khi bỏ qua tập luyện tim mạch cơ bản để giúp cơ thể phục hồi.

Đây là các bài chạy nhẹ nhàng, chạy dài và các bài tập ở ngưỡng aerobic, duy trì nhịp tim. Nhịp độ thoải mái, thở sâu hơn một chút, có thể nói chuyện trong khi tập trong thời gian dài hơn 45 - 50 phút, 2 - 3 lần một tuần. Gồm các bài tập aerobic như đi bộ, bơi hoặc tập luyện trên máy tập hoặc xe đạp tại chỗ.

Tập các bài tập cường độ cao quá thường xuyên là sai lầm lớn của nhiều người, dẫn đến các vấn đề tập luyện quá sức, như mệt mỏi, chấn thương quá mức, ngủ kém, giảm hiệu suất và mất động lực.

Tập luyện tim mạch cơ bản giúp tăng cường chức năng của ty thể và nhịp tim khi nghỉ ngơi, đồng thời hạn chế huyết áp cao, theo Times Now News.

3. Thực hiện quá nhiều bài tập luyện sức bền

Tập quá sức các bài tập sức bền có thể làm tổn thương tim. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến rung tâm nhĩ.

Bài tập sức bền nếu tập quá nhiều, đặc biệt là khi kết hợp với nghỉ ngơi và dinh dưỡng không đầy đủ có thể gây ra suy tim sớm, rối loạn nhịp tim, adrenaline cao trong thời gian dài và cortisol cao khiến mau già hơn, theo Times Now News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU