3 ngày có 16 trận động đất ở Sơn La, các hồ, đập vẫn an toàn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã họp bàn giải pháp đảm bảo an toàn công trình hồ, đập sau khi địa bàn tỉnh Sơn La liên tục xảy ra động đất những ngày vừa qua.

Nhà dân ở bản Nặm Tôm (xã Tân Lập, H.Mộc Châu, Sơn La) bị sập trần nhà sau trận động đất trưa 27.7
 /// ẢNH: VŨ HÀ
Nhà dân ở bản Nặm Tôm (xã Tân Lập, H.Mộc Châu, Sơn La) bị sập trần nhà sau trận động đất trưa 27.7
ẢNH: VŨ HÀ

Ngày 29.7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã họp bàn giải pháp đảm bảo an toàn công trình hồ, đập sau khi địa bàn tỉnh Sơn La liên tục xảy ra động đất những ngày vừa qua.

Động đất liên tiếp ở Sơn La, hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết sau trận động đất xảy ra lúc 12 giờ 14 phút 51 giây ngày 27.7 với cường độ 5,3 độ Richter tại H.Mộc Châu (Sơn La), cũng tại khu vực này, Viện đã ghi nhận hơn 30 dư chấn xảy ra ở các vị trí khác nhau, trong đó có 15 trận động đất tiếp theo với cường độ 2,8 - 4 độ Richter và khoảng 10 - 15 dư chấn có cường độ nhỏ hơn 2,5 độ Richter.

Theo Bộ Công thương, qua rà soát sau trận động đất với cường độ mạnh đầu tiên xảy ra ở Sơn La, đến nay các công trình hồ chứa thủy điện, các hầm mỏ khai thác khoáng sản tại 3 tỉnh: Sơn La, Hòa Bình và Điện Biên không có thiệt hại nghiêm trọng; các hồ chứa thủy điện vẫn vận hành bình thường.

Tuy nhiên, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), lưu ý các địa phương tiếp tục rà soát chi tiết để kịp thời phát hiện những hư hỏng ảnh hưởng từ động đất, nếu có.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn H.Mộc Châu, đến chiều 29.7, đã có 4 trụ sở làm việc của UBND 4 xã (Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập và Tân Hợp) và 11 nhà văn hóa, 4 trạm y tế, 9 trường học bị lún nền, nứt tường; 302 nhà dân bị hư hỏng sau động đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU