3 lớp kiểm soát người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam ngăn vi rút corona

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đang áp dụng quy trình 3 lớp kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi rút Corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ mở 1 luồng nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam với máy kiểm soát thân nhiệt /// Ảnh Quang Dũng
Cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ mở 1 luồng nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam với máy kiểm soát thân nhiệt
Ảnh Quang Dũng

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 31.1, đại úy Đinh Quang Chính, Trạm trưởng cửa khẩu đường bộ quốc tế Lào Cai, cho biết trong những ngày qua, mỗi ngày có hàng trăm người Việt Nam lao động, làm ăn từ Trung Quốc về Việt Nam. Người xuất cảnh từ Việt Nam đi Trung Quốc thì thưa vắng.

Khách Trung Quốc mua khẩu trang từ Việt Nam làm quà giữa đại dịch vi rút corona

Cũng theo đại úy Đinh Quang Chính, để kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trong những ngày vừa qua, cửa khẩu quốc tế Lào Cai đóng tất cả các luồng cư dân. Người nhập cảnh chỉ có 1 luồng đi qua máy kiểm soát thân nhiệt do lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế trực kiểm tra soi chiếu thân nhiệt.

vi rut-corona

Ngay khi sang địa phận Việt Nam, người nhập cảnh từ Trung Quốc phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn

Ảnh Quang Dũng

Hiện tại, lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai áp dụng chế độ kiểm soát 3 lớp đối với khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để phát hiện kịp thời người sốt cao.

“Khi bước chân vào Việt Nam, người nhập cảnh được sát khuẩn, bước thứ hai là khai báo y tế về khu vực đi lại, địa bàn di chuyển trong những ngày gần đây. Còn bước thứ 3 là đi qua máy kiểm tra thân nhiệt. Khi không tuân thủ đảm bảo các điều kiện kiểm soát, thân nhiệt có dấu hiệu bất thường, người nhập cảnh sẽ bị từ chối đóng dấu để nhập cảnh vào Việt Nam”, đại úy Chính nói.

Thêm 3 người Việt Nam mắc virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán

6 ngày phát hiện 22 người nghi nhiễm vi rút corona ở Lào Cai

Trong khi đó, ngày hôm qua, 30.1, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, đại tá Đỗ Ngọc Tuấn đã ký quyết định dừng tất cả các hoạt động xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu phụ, lối mở giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo văn bản này, từ ngày 25 - 30.1, máy soi thân nhiệt, lực lượng chức năng ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện 22 người nghi nhiễm vi rút corona, gồm 9 công dân Trung Quốc, 1 công dân Thái Lan và 12 công dân Việt Nam.

benh-viem-phoi-vu-han

Toàn bộ người nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai đều phải khai báo lịch trình di chuyển, đi lại trong những ngày gần nhất

Ảnh Quang Dũng

Đối với nhóm công dân Trung Quốc và Thái Lan, lực lượng chức năng phía Việt Nam đã có thông báo đến cơ quan chức năng phía Trung Quốc để tiếp nhận trở lại và thực hiện giám sát y tế. Còn với các công dân Việt Nam nghi nhiễm vi rút Corona được đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Để ngăn chặn vi rút Corana xâm nhập vào Việt Nam, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai quyết định dừng các hoạt động xuất nhập cảnh ở các cửa khẩu phụ, lối mở tại: Hoá Chư Phùng, Lô Cô Chin, Mường Khương, Bản Vược, Y Tý từ ngày 29.1.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU