3 điều đầu tiên nên làm khi bỗng dưng buồn nôn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mọi người đều từng trải qua buồn nôn. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như say xe, ngộ độc thực phẩm hay phụ nữ mang thai. Buồn nôn thường gây cảm giác khó chịu.

Đôi khi, buồn nôn xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng. Triệu chứng đặc trưng là cảm giác khó chịu ở dạ dày, yếu sức, đổ mồ hôi và có nhiều nước bọt trong miệng, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

3 điều đầu tiên nên làm khi bỗng dưng buồn nôn - ảnh 1

Có nhiều nguyên nhân gây buồn nôn, từ say xe đến ngộ độc thực phẩm, thậm chí là nguyên nhân không rõ ràng

SHUTTERSTOCK

Dưới đây là những điều bạn nên làm đầu tiên nếu bỗng dưng bị buồn nôn.

Ngồi thẳng

May mắn là có nhiều cách có thể giúp thuyên giảm lập tức cơn buồn nôn. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn khi nằm thì hãy thử ngồi thẳng lên trong vài phút. Nguyên nhân là vì tư thế nằm khiến dịch vị dễ trào lên dạ dày và tăng cảm giác khó chịu.

Tìm nơi thoáng mát

Một cách khác là hít thở không khí thoáng mát và trong lành. Nếu đang ngồi trên xe hoặc trong phòng kín thì hãy mở cửa sổ hay ngồi trước quạt. Không khí thoáng mát, trong lành sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Chườm lạnh

Cách đơn giản khác giúp giảm buồn nôn là chườm lạnh sau gáy. Thân nhiệt thường sẽ tăng lên khi bị buồn nôn. Một miếng gạc lạnh có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và giúp mau hết buồn nôn.

Vì không phải lúc nào buồn nôn cũng có nguyên nhân rõ ràng nên đôi khi sẽ khó phòng ngừa. Tuy nhiên, một số cách đơn giản có thể góp phần ngăn buồn nôn xảy ra.

Ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa buồn nôn. Mọi người cần tránh ăn các món chiên, ngọt vì chúng thường khó tiêu hóa hơn. Thay vào đó, hãy ưu tiên ăn các món có nước như canh, súp và các món có vị nhạt. Khi ăn, mọi người cũng cần ăn từ từ và nhai kỹ.

Bên cạnh đó, tìm ra nguyên nhân gây buồn nôn cũng rất quan trọng. Hãy chú ý cơn buồn nôn thường xuất hiện sau khi ăn món gì hay sự việc gì vừa xảy ra. Ví dụ, nếu bạn phát hiện mình thường buồn nôn sau khi ăn món gì đó, ngửi mùi hay thực hiện hành động nào đó thì hãy hạn chế chúng đến mức tối đa có thể, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU