3 dấu hiệu bất thường của 'xì hơi' cảnh báo sức khỏe có vấn đề

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khí tích bên trong đường tiêu hóa quá nhiều có thể gây đầy hơi. Lượng khí này sẽ thoát ra ngoài bằng ợ và đánh rắm (còn gọi là 'xì hơi'). Do đó, trong nhiều trường hợp, đánh rắm nhiều là dấu hiệu tốt.

Mùi đánh rắm quá hôi có thể là do chế độ ăn có nhiều món giàu lưu huỳnh /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Mùi đánh rắm quá hôi có thể là do chế độ ăn có nhiều món giàu lưu huỳnh
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tuy nhiên, đánh rắm kèm theo một số dấu hiệu sau có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề, theo Health. 

1. Mùi đánh rắm quá hôi

Mùi đánh rắm quá hôi có thể là do chế độ ăn có nhiều lưu huỳnh. Những món chứa lượng lưu huỳnh cao thường gặp là bông cải xanh, cải thảo, xà lách, hành, tỏi, hành tây, phô mai, thậm chí là rượu. Khi được phân rã trong ruột, chúng sẽ có mùi như trứng thối, trang Health dẫn lời chuyên gia tiêu hóa người Mỹ Niket Sonpal.

Trong phần lớn các trường hợp, mùi đánh rắm quá hôi không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì cần đến kiểm tra bác sĩ vì có thể bạn đang bị viêm ruột hoặc hội chứng ruột kích thích.

2. Đánh rắm kèm với đau bụng

Đánh rắm nhiều kèm theo cơn đau bụng, khó chịu sau khi ăn có thể là dấu hiệu của chứng không dung nạp thực phẩm. Ví dụ điển hình nhất là bạn ăn phô mai hoặc uống sữa sau đó cơn đau bụng và đầy hơi xuất hiện. Khi đánh rắm, mùi sẽ rất khó chịu.

Nguyên nhân là do cơ thể không thể hấp thu được đường sữa cho đến khi đi vào ruột non. Tại đây, vi khuẩn đường ruột sẽ phân rã đường sữa, giải phóng khí và gây đầy hơi, khiến mùi đánh rắm rất hôi, theo Health.

Hãy thử kiêng ăn đường sữa ít ngày để xem tình trạng đầy hơi, đánh rắm nặng mùi có còn hay không. Nếu bệnh vẫn còn thì hãy tìm đến bác sĩ để xác định xem nhóm thực phẩm nào mà cơ thể bạn không thể dung nạp, các chuyên gia cho biết.

3. Đánh rắm với tần suất bất thường

Căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng đến đánh rắm và đi ngoài. Khi căng thẳng, cơ thể có xu hướng chọn những món không lành mạnh như kem hay thực phẩm chế biến. Những món này sẽ tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, căng thẳng cũng khiến chúng ta nuốt nước bọt và không khí vào bụng nhiều hơn mà không hay biết. Những yếu tố này khiến bạn đánh rắm và đi ngoài với tần suất bất thường, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn. Tất cả những gì cần làm là phải kiểm soát căng thẳng bằng cách thư giãn, thiền, tập hít thở sâu, theo Health.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU