3 cách giúp ngăn chặn nghiện làm một việc gì đó

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình trạng nghiện xuất hiện rất đa dạng, từ nghiện rượu, thuốc lá đến nghiện ăn, Facebook hay mua sắm. Các chuyên gia tâm lý tin rằng việc tự trừng phạt hay trách móc bản thân chỉ làm mọi thứ thêm tồi tệ.

3 cách giúp ngăn chặn nghiện làm một việc gì đó
3 cách giúp ngăn chặn nghiện làm một việc gì đó - ảnh 1
Rượu có thể làm cho bạn nghiện
Ảnh: Shutterstock

Thay vào đó, mọi người có thể điều chỉnh hành vi nghiện bằng cách thay đổi suy nghĩ. Thực tế cho thấy việc tạo ra một thói quen mới để thay thế hành vi nghiện sẽ tốt hơn là cố tiêu diệt nó, theo Daily Mail.

Nhà tâm lý học Karen Meager ở Anh, đã chia sẻ 3 cách giúp những người nghiện kiểm soát những thói quen xấu.

Xác định tác nhân gây nghiện

Hầu hết các hành vi nghiện đều được kích thích từ một thói quen nào đó. Một trong những trường hợp phổ biến nhất là lặp lại hành vi trong cùng một khoảng thời gian trong ngày.

Ví dụ dễ thấy nhất là người nghiện thuốc thường hút vào giờ nghỉ trưa. Để khắc phục, cần thay thế thói quen vào giờ nghỉ trưa. Thay vì hút thuốc, người nghiện hãy đi bộ hay uống một tách trà để thay thế.

Tạo thói quen mới

Nhiều người từng cố gắng từ bỏ thứ gây nghiện nhưng kết quả thường hay thất bại. Điều này do khi người nghiện từ bỏ một thói quen thì họ cảm thấy thiếu thốn khi khoảng thời gian đó không biết làm gì.

Ví dụ như người hay hút thuốc vào giờ trưa, uống rượu vào buổi tối. Nếu họ thôi hút thuốc, uống rượu thì khung thời gian đó sẽ ngồi không. Cảm giác trống trải khiến người ta dễ bị nghiện lại. Ví thế, cách tốt nhất là tìm thứ gì đó để làm.

Một trong những phương thức hữu ích là đi tập thể dục. Ví dụ người nghiện rượu hay uống vào buổi tối thì khoảng thời gian đó nên ra ngoài chạy bộ hay đến phòng gym.

Kiểm soát căng thẳng và học cách thư giãn

Trong xã hội bận rộn, căng thẳng là hiện tượng rất phổ biến. Chính căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến trạng thái nghiện rất khó chấm dứt.

Căng thẳng khiến các nội tiết tố có ích cho cơ thể tiết ra ít hơn, khiến đầu óc kém minh mẫn và thường đưa ra những lựa chọn không tốt. Do đó, biết cách giúp bản thân thư giãn sẽ hỗ trợ tích cực, giúp ngăn chặn tình trạng nghiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU