3 cách giúp giảm nhức đầu, buồn nôn do rượu bia theo khoa học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đối với nhiều người, những bữa tiệc tùng có rượu bia xuất hiện với tần suất nhiều hơn mỗi khi Tết đến. Hệ quả khó tránh khỏi là cảm giác nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt hay mệt mỏi sau khi uống.

Mệt mỏi và đau nhức cơ là 2 triệu chứng khó chịu thường gặp nhất sau khi uống rượu bia /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Mệt mỏi và đau nhức cơ là 2 triệu chứng khó chịu thường gặp nhất sau khi uống rượu bia
Ảnh minh họa: Shutterstock

Để giảm những cảm giác khó chịu này sau khi uống rượu bia, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

1. Uống đủ nước

Cơ thể bị mất nước là một trong những tác hại điển hình của uống rượu bia. Rượu bia có khả năng ức chế cơ thể sản xuất các hoóc môn chống bài niệu, ngăn thận tái hấp thu nước. Hệ quả là cơ thể sẽ đào thải nhiều nước hơn qua đường tiết niệu, theo Popular Science.

Hơn nữa, các vấn đề khác sau khi uống rượu bia như đổ nhiều mồ hôi, nôn mửa và tiêu chảy đều khiến cơ thể bị mất nước nhiều hơn, dẫn đến các triệu chứng khác như nhức đầu, mệt mỏi.

3 cách giúp giảm nhức đầu, buồn nôn do rượu bia theo khoa học - ảnh 1

Uống đủ nước có thể giúp giảm cảm giác nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi sau khi uống rượu bia

Ảnh: Shutterstock

Do đó, uống đủ nước sau khi uống rượu bia sẽ giúp bù nước cho cơ thể, giảm cảm giác nhức đầu, mệt mỏi do rượu bia.

2. Ngủ ngon

Mệt mỏi và đau nhức cơ là 2 triệu chứng khó chịu thường gặp nhất sau khi uống rượu bia. Cách tốt để giảm những triệu chứng khó chịu này là ngủ đủ giấc.

Rượu bia dễ làm gián đoạn giấc ngủ, khiến ngủ ngắn hơn và ngủ không thẳng giấc. Nguyên nhân là do rượu bia làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, làm tăng nồng độ hoóc môn căng thẳng.

Dù vậy, mọi người cũng nên dành nhiều thời gian hơn để ngủ vì đó là cách tốt để giảm mệt mỏi, đau nhức cơ.

3. Cẩn thận khi dùng thuốc

Bị đau đầu sau cuộc nhậu, phản ứng của một số người là uống một viên Aspirin hay Paracetamol. Các nghiên cứu phát hiện rượu bia có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể. Khi đo đó, các loại thuốc kháng viêm như Aspirin, Paracetamol sẽ có ích.

Tuy nhiên, nếu bị nhức đầu do uống rượu bia thì những loại thuốc này lại không có hiệu quả. Thậm chí, một số nghiên cứu còn phát hiện uống Aspirin kèm với rượu bia có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày và tổn thương gan.

Nếu tình trạng nhức đầu, mệt mỏi do uống rượu bia gây khó chịu quá mức thì người mắc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào, theo Popular Science.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU