3 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người cao tuổi có nhiều nguy cơ bệnh nặng khi mắc Covid-19, đặc biệt khi có nhiều bệnh nền kèm theo chưa được kiểm soát tốt như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh phổi mạn, bệnh tim mạn, ung thư...

Tiêm phòng Covid-19 cho người cao tuổi tại Trung tâm thể dục thể thao Tao Đàn (Q.1, TP.HCM) ngày 22.7. Người trên 65 tuổi nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM đợt này /// KHẢ HÒA
Tiêm phòng Covid-19 cho người cao tuổi tại Trung tâm thể dục thể thao Tao Đàn (Q.1, TP.HCM) ngày 22.7. Người trên 65 tuổi nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM đợt này
KHẢ HÒA

Nguy cơ tăng dần ở người từ 50 tuổi và tăng thêm với mỗi nhóm tuổi 60, 70, 80. Người trên 85 tuổi có nguy cơ cao nhất nhiễm bệnh và diễn tiến nặng.

Do đó, người cao tuổi cần thực hiện 3 biện pháp sau, theo hướng dẫn của Khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM:

1. Tiêm vắc xin Covid-19:

Đây là biện pháp quan trọng, giúp phòng ngừa và giảm biến chứng nặng.

Các nghiên cứu đã chứng minh các loại vắc xin Covid-19 như AstraZeneca, Pfizer hay Moderna đều giảm biến chứng bệnh nặng và nguy cơ tử vong do Covid-19 ở người cao tuổi.

2. Giãn cách xã hội:

Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với người khác, đặc biệt trong không gian kín. Giữ liên lạc với con cháu, người thân qua điện thoại, máy tính bảng, ứng dụng video call... Nếu sống cùng nhiều người trong nhà, hãy sắp xếp một phòng riêng.

Không đi ra ngoài nơi tập trung đông người. Giữ khoảng cách tiếp xúc trên 2 m.

Trữ sẵn thực phẩm và thuốc trong nhà trong tối thiểu 2 tuần, hoặc nhờ người khác đi chợ giúp. Khi nhận hàng phải đảm bảo khoảng cách.

Cháu hơn 60 tuổi đưa bà ngoại 102 tuổi đi tiêm vắc xin Covid-19

3. Bảo vệ cá nhân:

Đeo khẩu trang khi ra ngoài. Khẩu trang phải kín, không được chạm vào mặt ngoài khẩu trang, không kéo xuống cằm để nói chuyện, không dùng một chiếc khẩu trang nhiều lần. Khẩu trang vải cần giặt sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng.

Rửa tay thường xuyên. Nếu không có xà phòng và nước, hãy dùng dung dịch sát trùng tay chứa tối thiểu 60% cồn.

Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.

Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc mặt trong khuỷu tay, sau đó hãy rửa tay.

Làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật thường chạm vào bằng dung dịch tối thiểu 60% cồn.

Tập thể dục thường xuyên, tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Thực hành các sở thích, thư giãn, thiền…

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, nhiều rau xanh, vitamin và khoáng chất.

Uống đủ nước, tối thiểu 2 lít mỗi ngày.

Tuân thủ chế độ điều trị các bệnh lý nền mạn tính một cách đều đặn: Không được ngưng thuốc, chuẩn bị sẵn những thuốc thường dùng để sử dụng trong thời gian lâu dài. Có thể liên hệ điện thoại với cơ sở y tế đang điều trị để trao đổi trực tiếp và được tư vấn phù hợp.

Hãy nói với người thân về bất cứ nỗi lo, buồn, sợ hãi, bất an... nào.

Sáng 23.7: TP.HCM thêm 3.302 ca Covid-19 trong 12 giờ, sắp vượt 50.000 bệnh nhân

Người cao tuổi cần làm gì nếu nghi ngờ nhiễm Covid-19 ?

- Liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm tầm soát, nếu nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19.

- Liên hệ ngay với trạm y tế địa phương hoặc đường dây nóng Bộ Y tế 1900 9095 và 1900 3228 để được tư vấn, nếu có một trong các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 như đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác, ho, sốt, khó thở… Đừng chần chừ tìm kiếm sự hỗ trợ y tế vì có thể làm Covid-19 nặng hơn hoặc các bệnh lý khác (vốn cũng gây ra khó thở, mệt, sốt, ho…) trở nên nặng hơn.

- Thảo luận với nhân viên y tế hoặc người thân về các vấn đề sức khỏe (cách người cao tuổi muốn được chăm sóc, các can thiệp y tế nào muốn hay không mong muốn…) trong trường hợp nghĩ rằng mình có thể mắc Covid-19, hoặc khi bệnh trở nặng.

- Suy nghĩ và xác định người chăm sóc hiểu mình nhất để họ có thể đưa ra các quyết định y tế trong trường hợp người cao tuổi không thể tự quyết định được cho bản thân.

(Nguồn: Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU