29 máy bay Trung Quốc vào ADIZ Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Đài Loan cho biết 29 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo vào ngày 21.6.

29 máy bay Trung Quốc vào ADIZ Đài Loan  - ảnh 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã vào ADIZ Đài Loan ngày 21.6

cơ quan phòng vệ Đài Loan

AFP dẫn lại thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 21.6 cho biết 29 máy bay Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này trong ngày. Trong số này có 17 máy bay chiến đấu, 6 máy bay ném bom H-6, cũng như các máy bay tác chiến điện tử, cảnh báo sớm, chống ngầm và một máy bay tiếp nhiên liệu trên không.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói thêm rằng họ đã điều động máy bay chiến đấu để phát cảnh báo và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi máy bay Trung Quốc.

Theo bản đồ cơ quan phòng vệ Đài Loan đưa ra, các máy bay ném bom cùng máy bay tác chiến điện tử và một máy bay trinh sát đã bay vào kênh Bashi, nơi ngăn cách Đài Loan với Philippines, rồi vào Thái Bình Dương trước khi quay trở lại Trung Quốc theo lộ trình mà chúng đã đi vào.

Đây là vụ xâm nhập ADIZ Đài Loan lớn thứ ba trong năm nay. Theo cơ sở dữ liệu do AFP tổng hợp, 39 máy bay Trung Quốc ngày 23.1 đã đi vào ADIZ của hòn đảo. Ngày 30.5, khoảng 30 máy bay Trung Quốc cũng xâm nhập khu vực này.

Đài Loan tiết lộ loại tên lửa có thể bắn đến Bắc Kinh

Quý cuối cùng của năm 2021 là thời điểm gia tăng đột biến. Số máy bay vào ADIZ Đài Loan nhiều nhất trong một ngày được ghi nhận ngày 4.10.2021, với 56 máy bay chiến đấu.

Năm ngoái, Đài Loan đã ghi nhận 969 lần máy bay quân sự của Trung Quốc bay vào ADIZ - cao hơn gấp đôi so với khoảng con số 380 lần của năm 2020. Từ đầu năm đến nay, máy bay Trung Quốc đã hơn 500 lần xâm nhập ADIZ của hòn đảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU