283 phạm nhân tham nhũng, kinh tế được đặc xá năm 2021

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Có 283 phạm nhân thuộc các tội danh tham nhũng, kinh tế được đặc xá năm 2021. Hai cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành đã hoàn thành án phạt tù nên không thuộc diện đặc xá lần này.

Ông Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời tại họp báo /// Ảnh TTXVN
Ông Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời tại họp báo
Ảnh TTXVN

Sáng 31.8, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại họp báo, trả lời báo chí về câu hỏi trong số những người được đặc xá lần này, có bao nhiêu phạm nhân là những người bị kết án các tội về tham nhũng, kinh tế, ông Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết trong số 3.026 phạm nhân được đặc xá lần này có 283 phạm nhân thuộc các tội danh xâm phạm về quản lý kinh tế và chức vụ.

Ông Hùng cho biết thêm, trong số 283 phạm nhân được đặc xá thuộc các tội danh xâm phạm về quản lý kinh tế và chức vụ đã nộp số tiền 24 tỉ đồng để thực hiện các bản án dân sự và bồi hoàn dân sự. Người nộp nhiều nhất là phạm nhân Trần Khắc Điệp tại trại giam Thanh Xuân, số tiền 10 tỉ đồng.

Tổng số hơn 3.000 phạm nhân đặc xá đợt này, các phạm nhân đã bồi thường án dân sự tổng số tiền là 80 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành có trong danh sách đặc xá lần này hay không, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, 2 ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành đã thi hành xong án, không thuộc phạm nhân đặc xá lần này.

Trả lời phóng viên hãng AFP về việc trong đợt đặc xá lần này có bao nhiêu phạm nhân về chính trị, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, khẳng định trong pháp luật của Việt Nam không có phạm nhân về chính trị, các phạm nhân đều vi phạm pháp luật quy định trong bộ luật Hình sự quy định.

Ông Hùng thông tin thêm, trong đợt đặc xá này có 21 phạm nhân nước ngoài với 7 quốc tịch khác nhau, trong đó có 10 phạm nhân Trung Quốc và 2 phạm nhân người Nhật Bản được đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Trong đợt đặc xá lần này có 499 người dân tộc thiểu số của Việt Nam, 314 phạm nhân là người có tôn giáo.

Trước đó, chiều 30.8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá năm 2021. Căn cứ vào đề xuất của Hội đồng tư vấn đặc xá, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.035 phạm nhân. Trong đó, có 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù; 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, và 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2021.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 1.9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU