28.000 tỉ đồng ‘bay’ theo dịch tả lợn châu Phi, sắp có vắc xin phòng chống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự kiến tháng 7 - 8 tới đây, Việt Nam sẽ công bố và đưa vào lưu hành vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi. Theo thống kê, dịch tả lợn châu Phi thời gian qua đã làm chết 6 triệu con lợn, thiệt hại 28.000 tỉ đồng.

Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại 28.000 tỉ đồng /// Ảnh Phan Hậu
Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại 28.000 tỉ đồng
Ảnh Phan Hậu

Ngày 15.4, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, sau một thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá chất lượng, dự kiến trong tháng 7 - 8 tới, Việt Nam sẽ có vắc xin thương mại phòng dịch tả lợn châu Phi để đưa vào lưu hành, sử dụng.

Đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia thú y Việt Nam cũng như sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế vì sinh kế của 2,5 triệu hộ chăn nuôi Việt Nam.

"Khi đã có vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi, Việt Nam sẽ đảm bảo tự chủ được nguồn cung, đáp ứng như cầu tiêu thụ thịt lợn ở thị trường trong nước", ông Tiến nói.

Theo Cục Thú y, dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Việt Nam được ghi nhận xảy ra ở Hưng Yên. Sau đó, dịch bệnh này đã lan rộng khắp các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi.

Cụ thể, dịch tả lợn châu Phi đã làm chết khoảng 6 triệu con lợn và ước tính thiệt hại kinh tế lên tới 28.000 tỉ đồng. Dịch bệnh này cũng gây ra tình trạng thiết hụt nguồn cung thịt lợn, đẩy giá thịt lợn tăng phi mã, cao nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi trong thời gian qua.

Để bù đắp nguồn cung, Việt Nam đã phải cho phép nhập khẩu thịt lợn đông lạnh. Do tác động của dịch, Việt Nam cũng đã lần đầu cho phép nhập khẩu lợn sống chính ngạch để giết mổ, nhằm ổn định giá thịt lợn cũng như phục vụ gây giống tái đàn chăn nuôi.

Cũng theo Cục Thú y, tổng hợp từ các địa phương, đến nay ngân sách nhà nước đã hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi khoảng 13.000 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU