250 nghiên cứu đều khẳng định bí quyết giảm cân này hiệu quả nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu trên chương trình This Morning của Anh được phát sóng trên ITV, tiến sĩ Sara Kayat, bác sĩ đa khoa, Trung tâm y khoa Grays Inn (Anh), giải thích: Có đến 250 nghiên cứu phát hiện ra rằng nhịn ăn liên tục ít nhất 14 giờ một ngày sẽ giúp giảm cân.

Cụ thể, tiến sĩ Kayat đã nói về các nghiên cứu mới nhất cho thấy nhịn ăn trong ít nhất 14 giờ liên tục qua đêm mỗi ngày có thể giúp giảm cân. Cách nhịn ăn này được cho là có liên quan đến kiểu ăn uống của tổ tiên là “săn bắn hái lượm”.

Trong số các nghiên cứu này, một nghiên cứu cho rằng nhịn ăn liên tục 15 giờ qua đêm - nghĩa là chỉ ăn trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 15 giờ chiều - là cách tự nhiên nhất đối với đồng hồ cơ thể con người và thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu, giảm mỡ nội tạng và cả giảm viêm, theo Express.

250 nghiên cứu đều khẳng định bí quyết giảm cân này hiệu quả nhất - ảnh 1

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy nhịn ăn trong ít nhất 14 giờ liên tục qua đêm mỗi ngày có thể giúp giảm cân

Shutterstock

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng nếu ăn nhiều vào bữa sáng rồi ăn thật ít trong ngày, có thể giúp giảm cân đáng kể. Với trong vòng 12 tuần, đã giảm 5 kg, đồng thời giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột, có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Hai nghiên cứu khác cho thấy chỉ ăn trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều - sẽ giúp nhiều người không cảm thấy đói vào cuối ngày.

250 nghiên cứu đều khẳng định bí quyết giảm cân này hiệu quả nhất - ảnh 2

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng nếu ăn nhiều vào bữa sáng rồi ăn thật ít trong ngày, có thể giúp giảm cân đáng kể

Shutterstock

Nhịn ăn từ 10 - 16 giờ có thể khiến cơ thể biến chất béo dự trữ thành năng lượng, giúp giải phóng xeton vào máu. Điều này sẽ khuyến khích giảm cân, theo Express.

Một số kiểu nhịn ăn qua đêm:

Đơn giản nhất là 12:12: nghĩa là nhịn ăn trong 12 giờ và được phép ăn trong 12 giờ.

Phương pháp 16:8: là nhịn ăn trong 16 giờ mỗi ngày và được phép ăn trong 8 giờ.

Theo cách nhịn ăn này, mọi người thường kết thúc bữa tối trước 8 giờ tối rồi bỏ bữa sáng vào ngày hôm sau, không ăn lại cho đến trưa.

Nhịn ăn 2 ngày một tuần: Còn gọi là chế độ ăn 5: 2, nghĩa là được phép ăn uống lành mạnh trong 5 ngày và giảm lượng calo nạp vào trong 2 ngày còn lại trong tuần.

Trong 2 ngày nhịn ăn, nam giới thường tiêu thụ 600 calo và phụ nữ là 500 calo.

Tuy nhiên, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu thực hiện một chế độ ăn kiêng nào, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU