25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 27.1 (25 tháng Chạp), nhiều hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ‘khóc ròng’ bởi chuyến bay về quê ăn Tết bị delay hàng tiếng đồng hồ. Mệt mỏi vì chờ đợi, có người thuê khách sạn để nghỉ ngơi, có người ngủ vạ vật ngay sân bay.

Ăn, ngủ ở sân bay chờ tới chuyến

Hơn 8 giờ 30 phút sáng nay (25 tháng Chạp), sân bay Tân Sơn Nhất vẫn đông nghẹt người xếp hàng làm thủ tục để về quê ăn Tết. Anh Đỗ Văn Vương (34 tuổi) ngồi ở khu vực gần sảnh chờ cùng với đống hành lý lỉnh kỉnh. Anh tâm sự hơn 1 tháng trước, anh từ Hà Nội vào TP.HCM có việc cá nhân, sau đó anh đặt vé để về kịp ăn Tết cùng gia đình vào hôm nay.

Theo anh Vương, chuyến bay của anh dự kiến bắt đầu lúc 8 giờ 50 phút sáng, anh tranh thủ 5 giờ sáng có mặt ở sân bay. “Vừa tới là thấy sân bay đông nghẹt người, tôi xếp hàng đợi mòn mỏi gần 2 tiếng mới tới được quầy làm thủ tục, họ thông báo chuyến của tôi bị delay tới 12 giờ. Vậy là ra đây ngồi chứ cũng không biết làm gì”, anh tâm sự.

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 1

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người làm thủ tục sáng 27.1

cao an biên

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 2

Anh Vương mòn mỏi chờ đợi vì chuyến bay bị delay

cao an biên

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 3

Nhiều người bấm điện thoại để giết thời gian

cao an biên

Dù mệt mỏi vì phải chờ đợi lâu nhưng anh Vương cho biết anh khá thông cảm với hãng bay vì thời điểm này nhu cầu đi lại của người dân rất lớn. Anh rút kinh nghiệm, nói năm sau sẽ đặt vé về sớm hơn để không phải chịu cảnh vật vạ ở sân bay như vậy. Chỉ vào một hành khách đang nằm ngủ gần đó, anh nói: “Anh này đợi lâu mệt quá nên ngủ luôn, nhìn thấy thương. Mong là ai cũng sớm được về nhà ăn Tết cùng gia đình”.

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 4

Mệt mỏi, nhiều hành khách ngủ luôn ở sân bay

cao an biên

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 5

Gia đình chị Lan chờ đợi vì chuyến bay delay nhiều giờ

cao an biên

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị không ‘ngăn sông cấm chợ’ dịp Tết Nguyên đán

Trong sảnh chờ của một hãng hàng không, một nhóm hành khách cũng ngồi vật vạ bên đống hành lý. Người thì nằm ngủ, người thì lướt điện thoại để giết thời gian, người thì tranh thủ ăn sáng… Chị Nguyễn Thị Phương Lan (40 tuổi) cho biết gần chục người ngồi ở đây đều là hành khách bị delay chuyến bay.

Vào TP.HCM kinh doanh, 3 chị em chị Lan háo hức cùng nhau về quê thăm gia đình dịp Tết. Theo thông báo, nhóm của chị bay lúc 9 giờ 25 phút sáng nay trên chuyến bay từ TP.HCM đi Hà Nội. Khoảng 6 giờ 45 phút, nhà chị đã có mặt tại sân bay, xếp hàng chờ làm thủ tục.

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 6

Gia đình anh Huân "nản" vì chuyến bay bị delay, phải chờ quá lâu

cao an biên

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 7

“Xếp gần 2 tiếng, sắp tới quầy thì nhận được thông báo dời đến 3 giờ 45 phút chiều, hụt hẫng lắm nhưng biết làm sao được. Bây giờ ngồi chờ vậy thôi! Mình cũng chưa thông báo cho gia đình nữa. Tụi mình còn trẻ thì chờ cũng được, có mấy người già, mấy đứa bé thì thấy tội”, chị cho hay.

“Có người chờ không nổi thuê khách sạn ngủ luôn”

Kế đó, anh Nguyễn Văn Huân (34 tuổi) cùng 2 đứa con nhỏ và mẹ cũng ngồi chờ bên đống hành lý. Anh cho biết mình đi cùng chuyến bay với chị Phương Lan, tuy nhiên 4 giờ sáng cả nhà 5 người đã có mặt ở sân bay để làm thủ tục.

“Xếp hàng cho đã, cuối cùng lại dời chuyến, mà tôi xuống sân bay rồi còn phải bắt xe hơn 100 km về Bắc Giang nữa. Tình hình này chắc tới mai mới về được tới quê ăn Tết. Hồi sáng tôi vô thấy nhiều người còn khổ hơn, ngủ vật vạ qua đêm ở sân bay”, anh ngán ngẩm. Nói xong, anh Huân tìm chỗ để mua đồ ăn cho các thành viên trong gia đình.

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 8

Vợ chồng ông Huynh ngồi tạm một góc ăn sáng trong lúc chờ chuyến bay

cao an biên

25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 9
25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật  - ảnh 10

Gần 11 giờ, sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hàng dài người làm thủ tục

cao an biên

Trong khi đó, vợ chồng ông Vũ Văn Huynh (48 tuổi) cũng ngồi một góc ở sảnh chờ ăn vội ổ bánh mì vừa mua. Chuyến bay của ông Huynh theo dự kiến ban đầu sẽ bay lúc 11 giờ 35 phút, tuy nhiên sau đó delay đến 13 giờ 35 phút. “Vậy là còn đỡ rồi, có người bị trễ nhiều hơn nên thuê khách sạn ngủ luôn. Thôi thì ráng đợi, mong được về thăm nhà Thanh Hóa càng sớm càng tốt”, ông tâm sự.

Gần 11 giờ trưa, sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” khi hành khách vẫn xếp hàng dài. Ai cũng mong chuyến bay của mình sớm được khởi hành để được đoàn viên cùng gia đình dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đông nghẹt người về quê ăn Tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo “nóng”

Theo số liệu của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 27.1 dự kiến có 706 chuyến bay đi và đến với gần 63.000 lượt khách, trong đó có gần 53.000 khách đi và gần 10.000 khách đến. Lượng khách này chỉ bằng khoảng 50% so với Tết năm trước.

Trong dịp cao điểm Tết, lượng hành khách đi máy bay rất đông, sân bay Tân Sơn Nhất vừa đưa ra lưu ý hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội.

Sân bay Tân Sơn Nhất cũng lưu ý, để tránh quá tải, ùn tắc tại khu vực sảnh công cộng, hành khách vui lòng hạn chế người nhà đưa đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành. Để giảm thời gian xếp hàng, ngoài việc làm thủ tục hàng không tại quầy, hành khách có thể tự làm thủ tục hàng không qua các hình thức: làm thủ tục trực tuyến trên trang web/mobile check-in của hãng hàng không; làm thủ tục qua hệ thống check-in tự động tại sân bay.

V.P

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU