24 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

24 năm qua, phòng khám thuốc nam từ thiện nằm trong hẻm 44 đường Cách Mạng Tháng Tám, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) do ông Nguyễn Văn Bá Phúc (75 tuổi) làm chủ là địa chỉ quen thuộc để người nghèo tìm đến khám chữa bệnh miễn phí.

Suốt 24 năm qua, ông Phúc luôn hết lòng vì bệnh nhân nghèo /// Ảnh: Duy Tân
Suốt 24 năm qua, ông Phúc luôn hết lòng vì bệnh nhân nghèo
Ảnh: Duy Tân

Xuất thân từ một nhà nông, trở thành thầy thuốc là một cơ duyên đối với ông Phúc. Ông kể, hồi đó mẹ ông thường xuyên bị đau nhức xương khớp phải chạy chữa nhiều nơi nhưng không hết, đến khi hốt thuốc tại các phòng thuốc nam về uống thì sức khỏe được cải thiện.

Từ đó, ông Phúc ấp ủ học nghề thuốc nam để chữa bệnh cho người thân và bà con lối xóm. Ban đầu, ông tự mày mò, đọc nhiều sách vở về thuốc nam. Sau đó, ông được sư thầy Thích Bình Tâm truyền lại phương pháp châm cứu và hỗ trợ thành lập phòng khám từ thiện.


Năm 1994, phòng khám thuốc nam được thành lập. Đến năm 1995, sư thầy Thích Bình Tâm giao lại toàn bộ công việc phòng khám cho ông Phúc. Để có chứng chỉ hành nghề, ông Phúc đăng ký học lớp bồi dưỡng của Viện Y học cổ truyền trong vòng 3 năm với 3 khóa học. Năm 2001, ông nhận thêm những người có tinh thần thiện nguyện để tiếp sức mở rộng phòng khám giúp đỡ được nhiều người. Tiếng lành đồn xa, không chỉ người dân TP.Cần Thơ và các tỉnh lân cận mà nhiều bệnh nhân từ miền Trung, miền Bắc cũng tìm đến phòng khám này chữa trị.

Ông Phúc cho biết có nhiều người bị tai biến, thoát vị đĩa đệm bệnh tình trở nặng đến đây chữa bệnh một thời gian có thể đứng và tập tễnh đi lại. Điển hình là ông Nguyễn Phước Thành (53 tuổi, ngụ Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) bị thoát vị đĩa đệm nhiều năm, chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm, chỉ còn cách can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật với chi phí lên đến 80 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhà nghèo, không đủ tiền để mổ nên gia đình đành đưa ông Thành về nhà.

Tình cờ được người quen giới thiệu, gia đình đã đưa ông Thành đến phòng khám của ông Phúc. Biết được hoàn cảnh của ông Thành, ông Phúc cho ông lưu trú lại để chữa bệnh, bỏ tiền túi lo đồ ăn thức uống hằng ngày cho ông. Sau một thời gian ngắn châm cứu và hốt thuốc uống, ông Thành có thể tự ngồi dậy ăn cơm, nửa tháng sau tập tễnh đi lại và 1 tháng sau ông khỏi bệnh, đi đứng, tập thể dục bình thường.

Hiện tại, các tình nguyện viên tham gia phòng khám đa số là bệnh nhân đến đây được chữa trị khỏi bệnh và phát tâm ở lại cùng ông Phúc giúp đỡ người bệnh như các ông, bà: Nguyễn Hữu Hạnh (62 tuổi), La Thị Mỹ Châu (55 tuổi), Trần Thanh Hương (61 tuổi), Nguyễn Thị Lệ Dung (cùng ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ)…

“Đa số họ bị đau nhức, mất ngủ, chạy chữa nhiều nơi không thuyên giảm nên đến đây trị liệu, đến khi hết bệnh tình nguyện ở lại làm công việc thiện nguyện. Điều căn bản để làm việc thiện là giúp đỡ cho nhiều người, lấy cái vui của người khác làm niềm vui của mình”, ông Phúc chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU