22 F1 của bệnh nhân 447 ở tiệm bánh pizza Hà Nội đều âm tính với SARS-CoV-2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 30.7, trao đổi nhanh với PV Thanh Niên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho biết 22 trường hợp F1 của bệnh nhân 447 (nhân viên tiệm pizza trên đường Trần Thái Tông) đều cho kết quả âm tính.

Người dân trở về từ Đà Nẵng đến khai báo y tế tại P.Mễ Trì /// Ảnh Lê Quân
Người dân trở về từ Đà Nẵng đến khai báo y tế tại P.Mễ Trì
Ảnh Lê Quân

Từ nay đến 12.8 là trọng tâm chống dịch của Hà Nội

Đây là một tin rất mừng đối với Hà Nội, vì tiệm pizza này có giao hàng tận nhà cho nhiều khách hàng (mỗi ngày khoảng 30 - 40 đơn hàng, theo báo cáo của Chủ tịch UBND Q.Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh).

Trong ngày 30.7, nhiều trạm y tế phường của Hà Nội cũng bắt đầu triển khai test nhanh đối với người sinh sống trên địa bàn trở về từ Đà Nẵng. Theo kế hoạch được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu, Hà Nội sẽ tập trung xét nghiệm xong cho toàn bộ hơn 21.000 người này trong 3 ngày, kết thúc vào ngày 1.8.

Việc này giúp Hà Nội có được bức tranh tổng thể về mức độ lây nhiễm của những người có lịch sử di chuyển qua Đà Nẵng và khoanh vùng được trọng tâm chống dịch.

Lịch trình di chuyển dày đặc của bệnh nhân Covid-19 thứ 459 ở Hà Nội

Theo ông Chung, nếu đến 13.8 mà Hà Nội không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chỉ có các ca bệnh có nguồn gốc từ Đà Nẵng thì có thể yên tâm. Do đó, từ nay đến 12.8 là trọng điểm chống dịch của Hà Nội.

Cũng trong chiều 30.7,  UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kết luận của Chủ tịch UBND TP về phòng chống dịch trên địa bàn, trong đó nhận định tuy Hà Nội đã có 2 bệnh nhân Covid-19 mới và có đến 21.000 người có liên quan đến yếu tố Đà Nẵng, nhưng vẫn xác định ở mức "nguy cơ thấp", do chưa có lây nhiễm trong cộng đồng.

Tuy vậy, Hà Nội vẫn phải đặc biệt lưu ý nguy cơ lây nhiễm ra diện rộng rất cao, bởi chủng virus hiện nay nguy hiểm hơn, khả năng lây nhiễm cao hơn.

Do đó, Hà Nội quán triệt tinh thần không chủ quan, lơ là, xác định vấn đề mấu chốt của phòng, chống dịch là xác định, khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm. "Thời gian cao điểm nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố trong giai đoạn này được tính đến ngày 12.8, các đơn vị trên địa bàn cần tâp trung nguồn lực để triển khai thực hiện", ông Chung nhấn mạnh. 

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều ngày 30/7: Thêm 5 ca bệnh mới ở Quảng Nam

Hoàn thành test nhanh trước 2.8

Xác định nhiệm vụ này, Hà Nội khởi động lại tất cả các ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Thường xuyên cập nhật vị trí, địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo để người dân biết, chủ động, tự giác áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, như đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người và khi tham gia giao thông; thực hiện tự cách ly tại nhà hoặc đến trạm y tế gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, quán bar, nơi tập trung đông người... trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đo thân nhiệt, bổ trí dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang...

Các trường hợp F1 cần được thực hiện cách ly ngay lập tức tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội; trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày, khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.

Người dân về từ Đà Nẵng từ tháng 7 đến nay nếu chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà, lấy mẫụ xét nghiệm ngay. Chủ động phối hợp với CDC thành phố để thực hiện xét nghiệm, hoàn thành trước ngày 2.8.

Phát hiện ca dương tính Covid-19, Hà Nội khởi động lại hệ thống chống dịch

22 F1 của bệnh nhân 447 ở tiệm bánh pizza Hà Nội đều âm tính với SARS-CoV-2 - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU