2014 cấp xong mã số thuế cho 20 triệu người phụ thuộc

0 Thanh Niên Online

Đó là khẳng định của bà Tạ Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), tại Hội nghị phổ biến chính sách thuế mới diễn ra hôm qua (27.9).

Đó là khẳng định của bà Tạ Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), tại Hội nghị phổ biến chính sách thuế mới diễn ra hôm qua (27.9).

Hội nghị tuyên truyền 3 chính sách thuế quan trọng vừa được Quốc hội thông qua gồm: luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Điểm mới nhất của luật Thuế TNDN là mức thuế suất phổ thông thuế TNDN được giảm từ 25% xuống còn 22% (áp dụng kể từ ngày 1.1.2014). Riêng các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ có doanh thu dưới 20 tỉ đồng, thuế suất còn 20%; DN kinh doanh nhà ở xã hội thuế suất 10%. Cả hai đối tượng này đều được áp dụng sớm hơn so với thời hạn có hiệu lực của luật, kể từ ngày 1.7.2013.

Đối với luật Thuế GTGT về cơ bản vẫn giữ nguyên mức thuế suất 10% đối với phần lớn các loại hàng hóa, dịch vụ, nhưng để thực hiện chủ trương phát triển nhà ở xã hội, các DN kinh doanh lĩnh vực này được giảm thuế sản phẩm đầu ra còn 5%. Quy định này được áp dụng kể từ ngày 1.7.2013.

Luật Thuế TNCN nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng/người; mỗi người phụ thuộc của người nộp thuế cũng được nâng mức giảm trừ từ 1,6 triệu đồng lên 3,2 triệu đồng. Bà Tạ Thị Phương Lan cho biết, ước tính hiện nay cả nước có khoảng 20 triệu người phụ thuộc. Người phụ thuộc sẽ được cấp mã số để tiện cho quá trình quản lý, dự kiến đến khoảng giữa năm 2014 sẽ hoàn thành.

Hương Giang - Anh Vũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU