20 năm APEC - cầu nối Việt Nam với thế giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 30.11, Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo “Việt Nam và APEC: chặng đường 20 năm qua và tầm nhìn 20 năm tới”. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu.  /// TTXVN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu.
TTXVN

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia kinh tế, đối ngoại hàng đầu của Việt Nam và thế giới, như nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Narongchai Akrasanee, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC Alan Bollard.

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, gia nhập APEC vào tháng 11.1998 là quyết định có ý nghĩa chiến lược của Việt Nam, đánh dấu bước triển khai quan trọng chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập kinh tế, tạo động lực cho tiến trình đổi mới và hội nhập. Đây cũng là 2 thập niên Việt Nam đạt nhiều thành tựu: thoát khỏi tình trạng kém phát triển, gia nhập nhóm thu nhập trung bình, với thu nhập bình quân đầu người tăng gần 7 lần, từ 350 USD năm 1998 lên gần 2.400 USD hiện nay. Nhiều thành viên APEC đã trở thành đối tác quan trọng nhất về thương mại và đầu tư của Việt Nam. 13/16 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã, đang đàm phán và ký kết là với 17 thành viên APEC. Các nước APEC cũng chiếm 85% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

“APEC thực sự là cầu nối đưa Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam. Tham gia APEC cũng tạo nền tảng để Việt Nam tham gia các sân chơi rộng lớn, có mức độ cam kết cao hơn như WTO, các FTA, trong đó có các FTA thế hệ mới”, Phó thủ tướng đánh giá. Chiều cùng ngày, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Chủ tịch Nhóm tầm nhìn APEC, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Peru Allan Wagner. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ để xây dựng Tầm nhìn mới của APEC nhằm tiếp tục thúc đẩy thương mại, đầu tư tự do và mở, liên kết kinh tế khu vực, để châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là động lực tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU