2 triệu người có nguy cơ rời bỏ nhà cửa do khủng hoảng Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tổ chức nhân đạo cảnh báo về nguy cơ đối với nhiều người hiện sống ở miền đông Ukraine nếu căng thẳng với Nga leo thang.

2 triệu người có nguy cơ rời bỏ nhà cửa do khủng hoảng Ukraine - ảnh 1

Người dân nhặt những thứ làm củi tại thị trấn Horlivka do lực lượng ly khai kiểm soát gần Donetsk, Ukraine vào ngày 24.11.2021

reuters

Theo AFP ngày 3.2, tổ chức Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) cảnh báo rằng khoảng 2 triệu người sống gần tuyến đầu tại miền đông Ukraine có thể sẽ phải rời bỏ nhà cửa nếu căng thẳng gia tăng.

“Cuộc sống và sự an toàn của hàng triệu người dân ở miền đông Ukraine đang bấp bênh khi chúng ta chờ đợi một sự đột phá về chính trị đối với thế bế tắc hiện nay”, tổng thư ký NRC Jan Egeland phát biểu sau khi thăm khu vực.

“Chúng ta không được đánh giá thấp về khả năng nhiều người phải hứng chịu nếu mâu thuẫn gia tăng. Thương vong dân thường sẽ gia tăng, nhiều người sẽ phải rời bỏ nhà cửa và nhu cầu về nhân đạo tăng vọt”, theo ông Egeland.

Nhiều người Ukraine mất hết hy vọng đàm phán quốc tế sẽ đem lại hòa bình

Phương Tây cảnh báo về khả năng Nga tấn công Ukraine sau khi điều hơn 100.000 binh sĩ đến gần biên giới. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời đề nghị NATO đảm bảo về an ninh bằng cách không gia tăng lực lượng về phía đông và không để Ukraine gia nhập.

Theo NRC, có khả năng 2 triệu người sống trong phạm vi 20 km ở hai bên ranh giới giữa khu vực do chính phủ Ukraine kiểm soát và không kiểm soát sẽ đối diện nguy cơ bạo lực gia tăng và phải rời bỏ nhà cửa nếu mâu thuẫn leo thang.

Tổ chức này cho hay đã có hơn 850.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa và 3 triệu người sống nhờ viện trợ nhân đạo.

Trong một diễn biến liên quan tình hình Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong ngày 3.2 nhằm tìm cách xuống thang căng thẳng giữa Ukraine và Nga.

Chuyến công du của ông Erdogan diễn ra sau những chuyến thăm của các thành viên NATO gồm Anh, Ba Lan và Hà Lan đến Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ tốt với Ukraine và Nga, nhưng đã nói rằng sẽ làm bất cứ điều gì có thể với tư cách là thành viên NATO nếu Nga tấn công Ukraine.

Nga, Belarus tập trận, Mỹ điều động 3.000 quân tại châu Âu

Vào tháng 11.2021, Ankara đề nghị hỗ trợ xuống thang căng thẳng và giới thạo tin vào tháng trước cho hay cả Nga và Ukraine đều cởi mở với đề nghị trên. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Tổng thống Erdogan dự kiến sẽ kêu gọi 2 bên kiềm chế và Ankara muốn tiếp tục hợp tác với cả 2 nước “rất quan trọng” này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU