2 phút, tài khoản bị 'móc' 11 triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là trường hợp của chị M.K (TP.Hà Nội) sau khi nhận tin nhắn thông báo trúng thưởng và tò mò vào trang web để tìm hiểu thì bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng.

Trang web giả mạo VPBank /// Ảnh chụp màn hình
Trang web giả mạo VPBank
Ảnh chụp màn hình

2 phút, kẻ gian thực hiện 16 giao dịch

Ngày 4.12, chị M.K nhận được tin nhắn từ tổng đài có tên Routee thông báo trúng 1 sổ tiết kiệm từ “SAN SO LOC VANG” tri ân. Truy cập vào trian.bank-vp.com để nhận giải. Chi tiết liên hệ số 02439959368. Biết đây là trò lừa nên chị M.K tắt điện thoại nhưng rồi lại tò mò bật máy tính cơ quan truy cập vào địa chỉ website trian.bank-vp.com (http://trian.bank-vp.com/) có giao diện màu sắc logo, phông chữ, nền… giống VPBank nên yên tâm đó là website của ngân hàng và gõ tên đăng nhập và mật khẩu vào hệ thống. Theo chia sẻ của chị M.K trên trang Facebook cá nhân: “Khâu này em nghĩ vẫn chưa thể xảy ra rủi ro được bởi kiểu gì thì nó vẫn phải gửi cái OTP, chứ bọn lừa này không thể cướp ngay tiền của em được”. Nhưng sau đó có một nam thanh niên điện thoại cho chị M.K gọi đích danh tên cúng cơm, đọc cả tên cũ và tên mới chuyển đổi, đọc luôn 4 số đầu và 4 số cuối của cái thẻ tín dụng của chị M.K. Người này thông báo chị M.K trúng sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng nên yêu cầu chị đọc đầy đủ số tài khoản để hoàn tất phần còn lại trao giải.

Thấy nghi ngờ lừa đảo, chị M.K cúp máy và điện đến ngân hàng để xác minh thông tin, nhân viên ngân hàng cho hay ngân hàng vẫn có chương trình khuyến mãi nên chị cứ tìm hiểu. Trong lúc đang nói chuyện, điện thoại chị M.K nhận được tin nhắn báo chị vay ngân hàng 360 triệu đồng, 5 giây sau nhận thêm tin nhắn khác vay 90 triệu đồng. 2 giây sau, tài khoản chị M.K bị trừ hơn 3,5 triệu đồng, rồi cứ 2 - 5 giây lại có một giao dịch trừ tiền 500.000 đồng. Chị M.K cuống quýt gọi cho ngân hàng hỗ trợ khóa tất cả các giao dịch trên internet. Chị M.K thông tin: “Khi các bạn ấy khóa xong và xác định tài khoản đã an toàn, em mới bắt đầu ngồi đếm lại trong vòng chưa đầy 2 phút, kẻ gian đã thực hiện được 16 giao dịch (1 giao dịch 3,5 triệu đồng), 15 giao dịch còn lại mỗi giao dịch 500.000 đồng. Dù xác định ngay đây là lừa đảo, thế mà, chỉ trong vòng 2 phút thôi, em đã bị móc túi 11 triệu đồng”.

Giả mạo website ngân hàng

Số tiền 450 triệu đồng kẻ lừa gán tự động vào thẻ tín dụng, chị M.K cho rằng kẻ gian không thể rút ra được mà sẽ rút theo hình thức 500.000 đồng mỗi lần bằng cách nạp thẻ điện thoại. Sau sự việc này, chị M.K lo lắng không biết sao thông tin tài khoản thẻ bị lộ làm mất 11 triệu đồng trong "vài nốt nhạc". Hiện phía VPBank phong tỏa 2 tài khoản vay 450 triệu đồng.

Chúng tôi đăng nhập vào đường link mà chị M.K đã vào, ngay tên miền đã hoàn toàn không phải của VPBank dù rằng màu sắc, hình ảnh khá giống. Giao diện chạy chương trình tiết kiệm online “Săn số Lộc May” từ ngày 4.11.2019 đến 12.1.2020 để tham gia so số lộc may, trúng đến 50 triệu đồng/tuần, quà tặng ngay 2 triệu đồng. Để tham gia, khách hàng đăng nhập 3 bước vào hệ thống với những thông tin như tên đăng nhập và mật khẩu truy cập Internet Banking, địa chỉ email và mật khẩu, bước cuối là nhập mật khẩu OTP. Với những khai báo của khách hàng trên website lừa đảo, tội phạm công nghệ cao không khó để truy cập vào tài khoản của khách hàng và thực hiện chiếm email cũng như lớp bảo vệ cuối cùng OTP đối với tài khoản. Đến trưa, chúng tôi quay lại địa chỉ web http://trian.bank-vp.com, trang web đã bị sập.

VPBank cho biết đang xử lý vụ việc chị M.K và sớm có thông tin chính thức về trường hợp của chị M.K.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU