2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão mạnh nhất 60 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.

Nhà cửa bị tàn phá ở ngoại ô phía đông thủ đô Tokyo /// AFP
Nhà cửa bị tàn phá ở ngoại ô phía đông thủ đô Tokyo
AFP

Bão Hagibis đổ bộ vào đảo Honshu (Nhật Bản) vào lúc 19 giờ tối 12.10 (giờ địa phương), với sức gió 216 km/giờ, mang đến mưa lớn, khiến mực nước sông Chikuma ở tỉnh Nagano dâng cao, tràn vào bờ, nhậm chìm nhiều tuyến đường, căn hộ chìm trong biển nước và gây ra lở đất.

Chính quyền địa phương đã ban hành lệnh sơ tán hơn 6 triệu người dân ở khắp Nhật Bản. Theo tờ Yomiuri Shimbun, tính đến sáng 13.10, có 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích. Khoảng 118 người bị thương, trong khi hơn 270.000 hộ dân mất điện, NHK cho hay.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão mạnh nhất 60 năm  - ảnh 1

Tỉnh Nagano, miền trung Nhật Bản chìm trong biển nước

Reuters

Bên cạnh đó, ít nhất 9 người mất tích sau khi một tàu treo cờ Panama bị chìm ở ngoài khơi Vịnh Tokyo giữa lúc bão Hagibis hoành hành Nhật Bản.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã giải cứu được 3 thuyền viên, theo hãng tin Kyodo. Trên tàu có tổng cộng 12 thuyền viên, bao gồm 3 người Myanmar, 7 người Trung Quốc và hai công dân Việt Nam.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão mạnh nhất 60 năm  - ảnh 2

Trực thăng quân sự giải cứu người dân mắc kẹt trong căn nhà bị nhận chìm dưới dòng nước lũ

Reuters

Ngay sau khi bão đổ bộ, thủ đô Tokyo còn hứng chịu trận động đất 5,7 độ Richter. Nhiều người dân ở ngoại ô thủ đô Tokyo sơ tán đến trung tâm tránh bão trước khi Hagibis đổ bộ.

Hai sân bay chính Haneda và Narita ở Tokyo không cấp phép cho máy bay hạ cánh và hàng ngàn chuyến bay bị hủy cùng các hệ thống tàu cao tốc tạm ngừng hoạt động.

Chuyên gia Nobuyuki Tsuchiya, giám đốc Trung tâm nghiên cứu mực nước sông Nhật Bản, dự báo các tỉnh bao quanh thủ đô Tokyo có nguy cơ ngập lụt do chính quyền địa phương xả lũ các con đập.
2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão mạnh nhất 60 năm  - ảnh 3

Lực lượng cứu hộ dùng xuồng di chuyển người dân đến nơi an toàn ở tỉnh Iwaki

Reuters

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra lệnh cảnh báo nguy hiểm ở mức cao nhất đối với 12 tỉnh. Tuy nhiên, cơ quan này đã gỡ bỏ lệnh cảnh báo vào sáng 13.10.

Trong ngày 13.10, lực lượng phòng vệ Nhật Bản điều động thêm trực thăng quân sự tìm kiếm, giải cứu người dân còn mắc kẹt trong nhà.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão mạnh nhất 60 năm  - ảnh 4

Tàu cao tốc Shinkansen bị nhận chìm trong nước ở tỉnh Nagano, miền trung Nhật Bản

Reuters

Hồi tháng rồi, Nhật Bản đã hứng chịu bão Faxai, tàn phá hoặc gây thiệt hại 30.000 căn hộ ở tỉnh Chiba, phía đông thủ đô Tokyo và gây mất điện diện rộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU