2 năm chống dịch, lương nhân viên y tế dự phòng chỉ 5 triệu/tháng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ nửa đầu năm 2022, riêng khối bệnh viện tại Hà Nội có 241 người nghỉ việc (trong đó 104 bác sĩ). Lương thấp, chế độ làm việc vất vả được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng  này.

Sợ mua thiết bị vì ngại thanh tra?

Thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Hà Nội chiều nay 5.7, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, tác động của dịch Covid-19 tới mỗi cá nhân về tâm lý, sức khoẻ. Nhưng với ngành y tế, hậu Covid-19 còn rất nặng nề, đó là vấn đề về tâm lý, nhân lực, thiếu trang thiết bị, thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, người thiệt thòi nhất vẫn là nhân dân, vì nhân dân là đối tượng được thụ hưởng chăm sóc sức khoẻ.

2 năm chống dịch, lương nhân viên y tế dự phòng chỉ 5 triệu/tháng  - ảnh 1

Chủ tịch MTTQ TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương

M.H

Bà Hương cũng nêu 2 ví dụ cụ thể để nói về cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành chia sẻ khó khăn của ngành, địa phương.

Cụ thể, năm 2021, Mặt trận Tổ quốc TP.Hà Nội thực hiện phân bổ kinh phí 2 lần, lần thứ nhất là trang bị tủ lạnh đựng vắc xin cho tất cả các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã.

Thời điểm đó, theo rà soát cụ thể của ngành y tế báo cáo UBND thành phố, UBND thành phố báo cáo Thành ủy và Thành uỷ chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc thành phố là cần trang bị 1.009 tủ lạnh đựng vắc xin cho trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tủ lạnh bảo quản vắc xin phòng Covid-19 rất cần thiết nhất là sau khi xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin tại H.Quốc Oai và Hà Nội đang tập trung cho chiến dịch tiêm vắc xin.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ có 7 đơn vị triển khai mua tủ lạnh bảo quản vắc xin gồm Q.Bắc Từ Liêm, Q.Cầu Giấy, H.Sóc Sơn, H.Thường Tín, H.Mê Linh, Q.Long Biên và H.Phú Xuyên. Như vậy còn 23 đơn vị gửi lại tiền với lý do không có nhu cầu mua tủ lạnh đựng vắc xin trang bị cho các trạm y tế.

“Chúng tôi rất băn khoăn lý do này, phải chăng Sở Y tế khảo sát chưa chính xác nhu cầu? Hay một số quận, huyện không khó khăn về trang thiết bị y tế phục vụ cho y tế cơ sở, trong khi đây là trang thiết bị rất cần thiết”, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP.Hà Nội nêu và cho rằng: “Nếu cứ là tâm lý e ngại, sợ thanh tra, kiểm tra thì cuối cùng người thiệt thòi là nhân viên ngành y tế và nhân dân thủ đô”.

Ví dụ thứ hai là 12 máy xét nghiệm PCR có giá gần 50 tỉ đồng nhưng các đơn vị cũng hoàn trả tiền vào quỹ phòng, chống Covid-19, không đơn vị nào mua được, trong khi lúc Hà Nội rất nhiều ca bệnh.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội nhấn mạnh, nếu chỉ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ nhưng không phối hợp chặt chẽ, không có sự chia sẻ trách nhiệm giữa ngành y tế và các địa phương, thì cũng không thể đi đến đích.

Nhân viên y tế tay nghề cao nghỉ việc

Nêu bất cập của hệ thống y tế dự phòng Hà Nội, đại biểu Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết qua đại dịch mới thấy, nhân lực y tế dự phòng còn quá ít. Tại nhiều trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, trong đợt chống dịch có nơi 50% người bị nhiễm bệnh nhưng vẫn phải bố trí làm việc.

2 năm chống dịch, lương nhân viên y tế dự phòng chỉ 5 triệu/tháng  - ảnh 2

Lương nhân viên y tế dự phòng quá thấp được xem là một trong những lý do khiến nhiều người nghỉ việc sau 2 năm chống dịch vất vả

đậu tiến đạt

Theo ông Hưng, nhiều bất cập về nhân lực như định biên mỗi trạm y tế tối đa có 10 người, trong khi đó Hà Nội có phường rất đông, dân số có thể bằng 1 huyện của tỉnh khác. Ngoài ra, việc tuyển dụng y tế cơ sở khó khăn; chính sách đãi ngộ thấp, hầu như chỉ có lương cơ bản. Trong 2 năm chống dịch không có khoản nào thu nhập tăng thêm, trung bình cán bộ y tế dự phòng lương 5 triệu/tháng.

Năm 2021, ngành y tế Hà Nội có 407 người xin nghỉ việc, trong đó có 153 bác sĩ; trong năm 2022, riêng khối bệnh viện nghỉ 241 người (trong đó 104 bác sĩ), chưa tính các khối y tế cơ sở. Người xin nghỉ việc tập trung ở một số bệnh viện lớn: Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông… Đáng chú ý, xin nghỉ việc chủ yếu là người có bằng đại học, có tay nghề cao, chủ yếu dịch chuyển sang khối y tế ngoài công lập.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân nhiều y, bác sĩ nghỉ việc là trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành y tế làm việc quá vất vả, từ điều kiện đến cơ sở hạ tầng; trong phòng chống dịch các nguồn thu giảm sút. Hiện tại Hà Nội có khoảng 37 cơ sở y tế là đơn vị tự chủ, nguồn thu giảm không đủ bù đắp, chủ yếu sống bằng tiền lương. Nguyên nhân chủ quan khác là trước dịch là đối với trung tâm y tế xã phường để thu hút người về đã khó, nay qua đợt dịch do khó khăn thiếu lại càng thiếu.

Về vấn đề đầu tư công, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, vấn đề giải ngân còn chậm và đến từ nhiều nguyên nhân. Đặc biệt đối với vấn đề đầu tư trung hạn đối với hai lĩnh vực y tế và giáo dục còn rất khó khăn. Ông Hưng cũng đề nghị thành phố cùng các sở, ngành phải sớm có kế hoạch cụ thể, tích cực trong vấn đề đầu tư mới mong sớm giải quyết được như cầu của thực tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU