2 hũ đồng phát lộ ở Yên Tử có niên đại từ thời nhà Trần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Qua thẩm định ban đầu của Sở VH-TT Quảng Ninh, 2 hũ cổ bằng kim loại vừa được phát hiện tại khu di tích, danh thắng Yên Tử có niên đại từ thời nhà Trần.

Ngày 30.11, thông tin từ Sở VH-TT Quảng Ninh cho biết, qua thẩm định ban đầu của địa phương này, 2 hũ cổ bằng kim loại vừa được tìm thấy trong Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) có từ thời nhà Trần, thế kỷ 13 - 14.

Cũng theo Sở VH-TT Quảng Ninh, phần xương cốt bên trong có thể thuộc về hai người có mối liên hệ gần gũi về gia đình hoặc một tông phái tu hành thời Trần tại khu vực Am Hoa trên núi Yên Tử.

2 hũ đồng phát lộ ở Yên Tử có niên đại từ thời nhà Trần - ảnh 1

1 trong 2 hũ cổ được tìm thấy trên núi Yên Tử

N.H

Trước đó, vào ngày 25.11, trong quá trình thi công gia cố trụ văng cáp treo khu vực ga số 3, Khu di tích và danh thắng Yên Tử, đơn vị thi công đã phát hiện 2 hũ bằng kim loại đựng phần xương cốt bên trong.

2 hũ kim loại này được chôn trong cùng một khu vực ở độ sâu khoảng 50 - 70 cm so với mặt nền, nằm cách nhau khoảng 70 cm, có kích thước cao khoảng 23 cm, đoạn rộng nhất khoảng 20 cm và được làm bằng đồng.

Xung quanh hai hũ đồng có đất sét trắng, bên trên là đất đồi màu vàng, nâu và đá phiến. Không phát hiện dấu tích hay mảnh vỡ gạch, ngói, gốm sứ xung quanh. Cả hai hũ đồng đều bị vỡ một mảng lớn bên thân do lực tác động khi đào đất, có thể nhìn thấy được di cốt xương được đựng ở bên trong. Do phần thân bị vỡ nên một phần tạp chất là đất đồi đã theo nước lẫn vào bên trong hũ. Hai hũ đều được làm bằng chất liệu đồng, có hình dáng và kỹ thuật chế tác tương tự nhau và đều có 2 phần: thân và nắp đậy có núm tròn, tạo dáng hình búp sen.

Ngay sau khi phát hiện, UBND TP.Uông Bí đã có công văn đề nghị Sở VH-TT Quảng Ninh cử cán bộ chuyên môn về phối hợp khảo sát; có phương án đề xuất các biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị di vật để đảm bảo cho việc bảo vệ di sản văn hóa theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

2 hũ đồng phát lộ ở Yên Tử có niên đại từ thời nhà Trần - ảnh 2

Theo Sở VH-TT Quảng Ninh, 2 hũ cổ đựng tro cốt của 2 người thân trong cùng gia đình

N.H

Đại diện Sở VH-TT Quảng Ninh cho biết, 2 hũ đồng nói trên đã được thỉnh về đặt tại Ban thờ Tam Tổ, nhà Tổ chùa Hoa Yên (Yên Tử) để thuận tiện cho công tác trông nom, quản lý và bảo vệ.

Việc phát lộ 2 hũ cổ nói trên tại địa điểm Am Hoa thuộc Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử ẩn chứa giá trị nhiều mặt về lịch sử văn hóa, khoa học; góp phần nghiên cứu, bổ sung và hỗ trợ quá trình xây dựng hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU