2 cháu bé bị ngộ độc nặng do chữa táo bón bằng lá lộc mại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 13.12, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống 2 bệnh nhi bị ngộ độc nặng do dùng lá lộc mại để chữa táo bón.

Trước đó, ngày 10.12, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi L.T.V (5 tuổi, ngụ H.Quế Phong, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng đe dọa tử vong do ngộ độc lá lộc mại.

Người thân cho biết, do cháu V. bị bệnh táo bón nên gia đình đã hái lá lộc mại sắc lấy nước cho bé uống hàng ngày.

Sau 3 ngày uống loại nước này, cháu V. có biểu hiện vàng mắt, vàng da, mệt mỏi kèm triệu chứng chóng mặt, chán ăn, nôn nhiều, đi ngoài nhiều. Gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện H.Quế Phong cấp cứu và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

2 cháu bé bị ngộ độc nặng do chữa táo bón bằng lá lộc mại - ảnh 1

Bệnh nhi V. đang được điều trị tại bệnh viện

ctv

Khi nhập viện, cháu bé có biểu hiện suy hô hấp, đau bụng âm ỉ, không ăn uống được, vàng da toàn thân. Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng chỉ định thở máy, truyền máu, bù dịch điện giải, sử dụng kháng sinh chống bội nhiễm, truyền bù máu.

Sau khi được cấp cứu, tình trạng của trẻ đã ổn định, qua cơn nguy kịch và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc của bệnh viện.

Trước đó ít ngày, Bệnh nhi Sản nhi Nghệ An cũng tiếp nhận bệnh nhi L.V.H (28 tháng tuổi, ngụ H.Tân Kỳ, Nghệ An) có biểu hiện tương tự như cháu V. sau 5 ngày được gia đình dùng lá lộc mại để chữa táo bón. Trẻ đã được cấp cứu và hiện đang được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc của bệnh viện.

Bác sĩ Trần Văn Cương, Phó giám đốc Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, cho biết lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu sử dụng với số lượng lớn. Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận khá nhiều trẻ vào viện trong tình trạng nguy kịch do bị tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng do uống nước lá lộc mại.

Cây lộc mại có nhiều tên gọi khác nhau như: lộc mại, lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Lá cây lộc mại có tác dụng nhuận tràng khi dùng liều nhỏ nên người dân một số nơi thường dùng lá này để chữa bệnh táo bón.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU