2 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 16.3, các chuyên gia đầu ngành đã có buổi hội chẩn trực tuyến về điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 có diễn biến nặng hơn.

Hội chẩn hỗ trợ điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng /// ẢNH LÊ HẢO
Hội chẩn hỗ trợ điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng
ẢNH LÊ HẢO

Hai bệnh nhân suy hô hấp thở máy

Đây là 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trong đó, 1 bệnh nhân người Anh (69 tuổi), mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ hôm qua, 15.3, đã được đặt thở máy, lọc máu. 2 giờ 30 sáng 16.3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện này theo dõi, điều trị.

Hai bệnh nhân Covid-19 có diễn biến nặng

Ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân, từ sáng 15.3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã liên hệ trực tiếp với giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Trưa 15.3, đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 để hội chẩn điều trị bệnh nhân này.

Chiều cùng ngày, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch… cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân này.

Người thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt (64 tuổi), có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15.3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22 giờ cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Hồi sức tích cực cứu chữa bệnh nhân nặng

Các bác sĩ cho biết, hiện 2 bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, ô xy máu ổn định và đang điều trị tích cực.

Sáng nay, tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, giáo sư, tiến sĩ Ngô Quý Châu, Phó giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai, với sự tham gia của chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện, đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
2 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng - ảnh 1

Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2

ẢNH LIÊN CHÂU

Phó giáo sư , tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực, hiện tại ô xy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, nhưng vẫn đang trong tình trạng nặng.

Trong khi đó, nữ bệnh nhân người Việt hiện vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, đang trong tình trạng nặng.

“Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng và trong những tình huống cấp thiết”, Phó giáo sư, tiến sĩ Đào Xuân Cơ cho biết.

Theo Bộ Y tế, hiện tại, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, trong đó, 16 ca đã chữa khỏi, ra viện (bao gồm cả những bệnh nhân nước ngoài).

Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết các bệnh nhân đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng.

Riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đang điều trị cho 15 trong 41 bệnh nhân. Ngoài 2 ca bệnh nặng, phần lớn các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU