2,5% người dân TP.HCM không nhận được biên lai khi làm thủ tục hành chính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Qua phỏng vấn 4.690 người dân khi làm thủ tục hành chính thì có 73 trường hợp cho biết có nộp phí, lệ phí cho công chức mà không nhận được biên lai, 45 người khác chi thêm các khoản tiền, hiện vật không có phiếu thu.

Sáng 6.7, HĐND TP.HCM khai mạc kỳ họp giữa năm để thảo luận, đánh giá những kết quả kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Nhiều người dân không nhận được biên lai khi làm thủ tục hành chính

Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao trên thế giới và trong nước, giá đầu vào nguyên nhiên vật liệu tăng kéo theo giá hàng hóa, vật liệu xây dựng, các hàng hóa khác tăng theo đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Do đó, cử tri mong muốn thành phố sẽ có các quyết sách tháo gỡ những vướng mắc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp được tiếp cận nhanh nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, triển khai các chính sách về nhà ở xã hội tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có chỗ ở, an tâm làm việc và cống hiến.

2,5% người dân TP.HCM không nhận được biên lai khi làm thủ tục hành chính - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM Tô Thị Bích Châu thông tin đến kỳ họp các vấn đề cử tri quan tâm

NGUYỄN ANH

Thành phố cần sớm thực hiện các giải pháp bình ổn giá để ổn định đời sống nhân dân và có giải pháp kiểm soát chặt giá, bình ổn thị trường nguyên nhiên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất nói chung và cho sản xuất nông nghiệp nói riêng…

Bà Châu cũng cho biết cử tri đề nghị sớm đưa vào vận hành Trung tâm đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế nhằm khắc phục tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh, vật tư và trang thiết bị y tế tại các bệnh viện, trước mắt là thuốc theo diện bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, đường vành đai 3, các tuyến đường kết nối thành phố với vùng kinh tế phía Nam.

Xếp hạng cải cách hành chính tụt hậu

Về xây dựng chính quyền đô thị, dư luận băn khoăn khi các chỉ số đánh giá của TP.HCM không cao như kỳ vọng. Cụ thể, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) đứng thứ 46/63 tỉnh thành, chỉ số cải cách hành chính (PAR-index) đứng thứ 23, còn chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 14.

Các con số trên cho thấy thành phố có xu hướng tụt hậu so với các tỉnh, thành phố khác, trong khi các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng đều nằm trong top 10.

2,5% người dân TP.HCM không nhận được biên lai khi làm thủ tục hành chính - ảnh 2

Cần cải cách quyết liệt thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp, giữa các cơ quan hành chính với nhau

NGUYỄN ANH

Các ý kiến của chuyên gia cho rằng thành phố cần tập trung triển khai ngay chính quyền số và ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối với các dữ liệu liên quan đến các cơ quan hành chính. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có đạo đức công vụ, năng lực chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; cải cách quyết liệt thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp, giữa các cơ quan hành chính với nhau.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM dẫn lại kết quả khảo sát năm 2021 của cơ quan này, cho thấy qua phỏng vấn 4.690 người dân thì có 73 trường hợp cho biết có nộp phí, lệ phí cho công chức mà không nhận được phiếu thu, biên lai (chiếm tỷ lệ 1,5%). Ngoài ra, còn có 45 trường hợp khác chia sẻ có chi thêm các khoản tiền, hiện vật không có phiếu thu, biên lai (chiếm 1%, tăng nhẹ so với năm 2020).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU