‘18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt hết tất cả nguyện vọng…’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt hết tất cả nguyện vọng thi đại học” là dòng trạng thái được một thí sinh quê ở Bắc Giang chia sẻ tối 15.9, trên diễn đàn Cộng đồng sinh viên 2K3.

Dòng trạng thái của thí sinh Dương Công Hiếu trên trang Cộng đồng sinh viên 2K3 /// Quý Hiên
Dòng trạng thái của thí sinh Dương Công Hiếu trên trang Cộng đồng sinh viên 2K3
Quý Hiên

Hụt hẫng vì điểm chuẩn tăng "sốc"

Đêm 15.9, lúc 21 giờ 31, sau khi phần lớn các trường ĐH thông báo điểm trúng tuyển vào các ngành học của trường mình, Dương Công Hiếu, cựu học sinh Trường THPT Phương Sơn (H.Lục Nam, Bắc Giang), đã chia sẻ lên diễn đàn Cộng đồng sinh viên 2K3 dòng trạng thái “18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt hết tất cả nguyện vọng thi đại học” kèm theo biểu tượng mặt cười ở cuối câu.

Ngay sau đó, dòng trạng thái trên đã nhận được sự tương tác rất tích cực từ các thành viên trong và ngoài diễn đàn. Sau gần một ngày đêm, đã có 18.000 lượt nick bày tỏ cảm xúc với dòng trạng thái, hơn 2.000 bình luận và 168 lượt chia sẻ.

Không chỉ thế, rất nhiều trang mạng và nhóm đã mượn ý nội dung dòng trạng thái trên để phát triển thành các bài bình luận với đủ sắc thái, chủ yếu là để bày tỏ sự chia sẻ cảm giác "ngoạm phải cú lừa ngoạn mục” về điểm thi năm 2021 của những thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Chiều tối 16.9, PV Thanh Niên đã liên hệ với Dương Công Hiếu. Em cho biết được 27 điểm khối C00, 23,15 điểm khối D10 (toán, địa lý, tiếng Anh); đã đăng ký xét tuyển 5 nguyện vọng (NV) theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhưng dường như tất cả đều trượt (NV5 có thể đỗ nhưng Hiếu không chắc mình có đạt yêu cầu tiêu chí phụ).

Hiếu tâm sự: “Sau khi biết kết quả xét tuyển, em có một chút thất vọng, vì cứ nghĩ điểm của mình không đến nỗi nào và không ngờ điểm chuẩn ĐH năm nay lại cao đến thế. Cảm giác chung là hụt hẫng, vì mình thiếu may mắn để không được điểm cao hơn, chứ không phải do chọn NV sai. Nhưng biết đâu, trải nghiệm buồn này cũng có thể nó sẽ trở thành bước ngoặt của cuộc đời em”.

Muốn ôn thi lại để đỗ ngành luật

18-tuoi-27-diem-truot-DH

Thí sinh Dương Công Hiếu, 27 điểm khối C (thang điểm 30) nhưng đối mặt với nguy cơ trượt ĐH do điểm chuẩn khối C năm nay tăng chóng mặt

FBNV

2 NV đầu, Hiếu đăng ký vào Học viện Ngoại giao các ngành quan hệ quốc tế, luật quốc tế. Năm nay, lần đầu tiên, Học viện Ngoại giao xét tuyển tổ hợp C00 với 2 ngành này. Điểm chuẩn các tổ hợp khác 2 ngành này năm ngoái từ 25,6 đến 26,6 điểm nên Hiếu hy vọng mình có thể đỗ. Cuối cùng, một ngành có điểm chuẩn 27,3, một ngành có điểm chuẩn 27,6 (với tất cả các tổ hợp).

NV tiếp theo là ngành luật kinh tế Học viện Ngân hàng, năm ngoái điểm chuẩn khối C ngành này là 27 điểm, năm nay lấy 27,55 điểm. Hiều cho biết: “Em rất mê ngành luật, nên cũng tìm hiểu về ngành này ở một số trường khác, nhưng em lại thấy điểm chuẩn ngành luật các trường đó những năm trước đều rất thấp, nên sợ chất lượng đào tạo không tốt. Còn ở Học viện Ngân hàng, dù không phải là trường có thể mạnh về luật, nhưng lại đào tạo về kinh tế, nên em nghĩ có lẽ trường sẽ đào tạo tốt luật kinh tế”.

NV4, Hiếu đăng ký vào ngành quản lý phát triển đô thị và bất động sản của Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, theo tổ hợp xét tuyển D10. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành này (với tất cả tổ hợp) là 21,4, năm nay là 25 điểm. “Năm nay, em nghĩ nếu điểm chuẩn có tăng thì cũng chỉ tăng cùng lắm là 1 - 1,5 điểm, nên em nghĩ đây là NV an toàn của emm. Ai ngờ nó tăng tới gần 4 điểm!”, Hiếu buồn bã chia sẻ.

NV5 là sư phạm địa lý của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một ngành mà Hiếu không muốn học, nhưng vẫn điền thêm vào, để thêm mức độ yên tâm về việc sẽ đỗ ĐH. “Ngành này năm ngoái lấy 25,8 điểm. Năm nay lấy 27 điểm nhưng có tiêu chí phụ, mà em không rõ mình có thỏa mãn tiêu chí phụ không. Nhưng dẫu có đỗ thì em vẫn không muốn học vì em không hề thích ngành này. Có thể em sẽ ôn thi lại với quyết tâm đỗ ngành luật ở một trường mà em tin tưởng vào chất lượng đào tạo”, Hiếu tâm sự.

Hiếu tự tin là nếu thi lại em sẽ đạt điểm cao hơn, vì ở trường em vốn là học sinh khá giỏi. Thậm chí, em còn từng được tham gia đội tuyển của trường đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử.

Bức xúc vì dòng trạng thái bị phát tán với dị bản “thêm mắm thêm muối”

Nhưng “họa vô đơn chí”, đang buồn bã vì đối mặt với nguy cơ trượt ĐH thì Hiếu hiện gánh thêm sự bức xúc vì vô tình trở thành nạn nhân của nạn phát tán thông tin “xuyên tạc”. Hiếu cho biết, hôm nay em nhận được nhiều tin nhắn của bạn bè cho biết, dòng trạng thái của em đã trở thành của ai đó, nào là đăng ký 9 NV, cả 9 NV đều “đặt cược” vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân (NEU) và Trường ĐH Ngoại thương (FTU), nên cuối cùng bị trượt.

18-tuoi-27-diem-truot-DH

Dòng trạng thái của Hiếu đã bị sửa với ý đồ xuyên tạc  

Quý Hiên chụp màn hình

“Em thấy lạ là họ gần như lấy lại từng câu chữ của em, diễn đạt giống em đến từng dấu phẩy, giống cả cái biểu tượng em dùng. Nhưng họ thay cụm từ “trượt hết tất cả NV” bằng “trượt cả 9 NV”. Mà lạ nữa là họ chia sẻ ảnh chụp trạng thái với nội dung đã được chỉnh sửa công phu, chứ không chỉ copy nội dung rồi thêm thắt thêm vài chữ. Kèm theo ảnh chụp trạng thái thì họ bình luận thêm, chỉ vì thích ngoại thương, kinh tế quốc dân”, Hiếu cho biết.

18-tuoi-27-diem-truot-DH

Dòng trạng thái bị xuyên tạc đăng trên một trang có rất nhiều lượt theo dõi

Quý Hiên chụp màn hình

Được biết, có trang của một giáo viên dạy toán trên mạng (có rất nhiều học sinh theo dõi) còn viết: “Buồn. Một học sinh 27 điểm vẫn trượt hết 9 NV vì thích học NEU, FTU”.

‘18 tuổi, lần đầu tiên tôi biết cảm giác 27 điểm trượt hết tất cả nguyện vọng…’ - ảnh 4

Trang của một giáo viên dạy toán trên mạng cũng tham gia "xuyên tạc thông tin"

Quý Hiên chụp màn hình

Theo Hiếu, sự bịa đặt trên tuy không ảnh hưởng gì tới lợi ích cá nhân Hiếu, nhưng nó khiến cho em có một cảm giác tiêu cực về đời sống trên mạng xã hội. Từ thông tin gốc, người ta biến thành cái của họ với hình thái na ná cái gốc, nhưng điều đó thật tai hại vì những người lạ không biết đó là tin giả, còn bạn bè của Hiếu thì hoang mang không biết đâu là thật, đâu là giả.

“Các bạn em cũng ngạc nhiên, tưởng là em trượt hết vì đăng ký 9 NV vào NEU, FTU”, Hiếu nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU