171 tỉ đồng thuê máy bơm khủng chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ đầu tư đề xuất giá thuê máy bơm "khủng" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là hơn 24,4 tỉ đồng/năm, tương đương 171 tỉ đồng cho thời gian thuê 7 năm.

Chưa chốt giá thuê máy bơm vì nhà đầu tư đề xuất giá quá cao /// Ngọc Dương
Chưa chốt giá thuê máy bơm vì nhà đầu tư đề xuất giá quá cao
Ngọc Dương

UBND TP.HCM vừa có báo cáo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân về quá trình thực hiện chủ trương thí điểm thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) do Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) làm chủ đầu tư.

[VIDEO] Ký hợp đồng dịch vụ thuê siêu máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh vào ngày 19.4.2018

Theo đó, UBND Q.Bình Thạnh và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM đồng nhận định việc vận hành máy bơm chống ngập cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập, người dân lưu thông qua lại trên tuyến đường thuận tiện hơn.

Trong khi đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP (Trung tâm chống ngập) cho hay bước đầu đánh giá hoạt động hệ thống bơm có phát huy hiệu quả. Trong 23 lần vận hành trạm bơm khi trời mưa thì có 6 lần xảy ra ngập (trong đó có 3 lần mưa nhỏ từ 21,5 - 42,3 mm).

Dù chủ đầu tư cho rằng một số lần máy bơm vận hành không đạt hiệu quả do tình trạng "phá hoại", xả rác gây tắc cống nhưng sau khi kiểm tra, các cơ quan ban ngành TP đều bác khả năng này.

Về đơn giá thuê "siêu" máy bơm, Công ty Quang Trung đề xuất hơn 24,4 tỉ đồng/năm (mức giá trên đã giảm 5%) với thời gian cho thuê là 7 năm. Như vậy, chi phí để thuê máy bơm chống ngập tuyến đường này tổng cộng là 171 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM tính toán mức giá thuê trên chỉ gần 16 tỉ đồng/năm, kèm theo đó là một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%. Đến nay các bên vẫn chưa thống nhất được đơn giá cho thuê cũng như chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

[VIDEO] “Siêu máy bơm” thất thủ vì gạch đá, chủ đầu tư nghi do phá hoại

UBND TP cho rằng để đánh giá toàn diện tính hiệu quả của công nghệ gắn với hoạt động của "siêu" máy bơm thông minh, ngoài kết quả hiện trường cần có sự vào cuộc của các cơ quan khoa học, chuyên gia để có sự thống nhất giữa thực tế và lý thuyết. Do đang trong giai đoạn thí điểm nên TP chưa đủ cơ sở để xác thực về công suất lý thuyết và thực tế của "siêu" máy bơm.

Cũng theo UBND TP, đây là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách TP để thanh toán nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ và thuyết phục.

Trước đó, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty Quang Trung đã gửi văn bản đến Trung tâm chống ngập đề nghị sớm đưa ra mức giá thuê máy bơm "khủng" và thông báo máy bơm có thể ngưng bất cứ lúc nào do doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn vốn để tiếp tục duy trì bơm tự nguyện.

[VIDEO] Đề xuất "siêu máy bơm" trên đường Phan Huy Ích: Không hết ngập không lấy tiền

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU