17 ngày giành sự sống cho bé sơ sinh bị dị tật nguy hiểm tính mạng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trải qua 17 ngày đêm, các bác sĩ đã túc trực để giành sự sống cho một bé sơ sinh bị dị tật bẩm sinh nguy hiểm đến tính mạng.

Niềm vui của y bác sĩ, cùng người nhà sản phụ H. khi bé gái sơ sinh hồi phục sức khỏe /// TRẦN THANH PHONG
Niềm vui của y bác sĩ, cùng người nhà sản phụ H. khi bé gái sơ sinh hồi phục sức khỏe
TRẦN THANH PHONG

Đó là trường hợp của sản phụ H.G.H (22 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Phước 1, TT.Vĩnh Thuận, H.Vĩnh Thuận, Kiên Giang). Sản phụ H. nhập viện ngày 8.9, để mổ bắt con. Các bác sĩ Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu chẩn đoán ban đầu là thai nhi đã 40 tuần tuổi, vô ối, nhiễm trùng ối.

Ca sinh mổ thành công cùng ngày nhập viện, bé gái cân nặng 3 kg. Lúc vừa sinh ra, bé có phản xạ khóc. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó bé bắt đầu tím tái khắp cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Sản, trực tiếp kiểm tra, phát hiện bé có các dấu hiệu bất thường như: Lưỡi to, mắt trái nhỏ hơn mắt phải, có dấu hiệu dị tật vùng hầu họng...

Các bác sĩ chuyên khoa sản ngay lập tức cùng bác sĩ khoa Gây mê hồi sức tiến hành thông khí, hút đàm và khai thông hô hấp cho bé. Sau đó bé được chỉ định chụp MRI, xác định bị suy hô hấp sơ sinh, nhiễm trùng ối, thoát vị sàng não kèm tắc mũi sau hoàn toàn. Bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cho bé thở ô xy qua mask, theo dõi liên tục tại phòng hồi sức sơ sinh.

Kỳ tích xuất hiện

Bác sĩ Lê Hoàng Khải, Trưởng khoa Nhi, cho biết ngày 9.9, bé tiếp tục bị suy hô hấp kèm xuất huyết tiêu hóa nên phải thực hiện nuôi ăn tĩnh mạch. Ngày 10.9, bé bị suy hô hấp nặng hơn nên các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản và chỉ định thở máy. Ngày 13.9, tình trạng bệnh của bé ngày một nặng, hy vọng tiếp tục sống của bé cạn dần.

Trong khi đó, do suy sụp tinh thần nên gia đình bé đã đến gặp bác sĩ xin cho bé về nhà. Nhưng bác sĩ và nữ hộ sinh của bệnh viện đã khuyên gia đình “còn nước còn tát”, ở lại bệnh viện tiếp tục điều trị để tìm cơ hội sống cho bé. Đồng thời để chia sẻ, hỗ trợ một phần khó cho gia đình sản phụ, bệnh viện đã quyết định miễn giảm toàn bộ chi phí sinh, điều trị cho bé.

Với sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, kỳ tích đã xuất hiện. Ngày 15.9, sức khỏe bé gái sơ sinh đã bắt đầu cải thiện dần, da bé hồng hào hơn, mạch rõ và thở đều. Đến ngày 20.9, bé được rút nội khí quản, thở ô xy qua mask và đặt Airway (núm vú giả) giúp giữ lưu thông đường thở miệng cho bé. Sau đó bé được ngưng chỉ định thở ô xy qua mask và tiến hành tập thở qua Airway với khí trời.

Ngày 21.9, bé được bác sĩ và hộ sinh cho tập bú sữa bình. Đến 23.9, bé được rút sonde dạ dày, có thể tự bú sữa bình nuôi ăn hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Hiện sức khỏe bé đã ổn định, cơ thể hồng hào hơn.

Về dị tật bẩm sinh của bé, theo gia đình khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế, bé sẽ được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) để phẫu thuật.

Theo người nhà sản phụ, trong thời gian mang thai, chị H. không đi khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai nhi vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Do đó gia đình hoàn toàn không hề hay biết hoặc phát hiện những dị tật của.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU