16% dân số TP.HCM có vấn đề về sức khỏe tâm thần

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 10.4, tại buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, bác sĩ Trịnh Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Tâm thần TP.HCM, cho biết qua điều tra dịch tễ những năm qua, khoảng 16% dân số TP có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

BV Tâm thần TP.HCM luôn quá tải bệnh nhân nội trú, ngoại trú /// ẢNH: DUY TÍNH
BV Tâm thần TP.HCM luôn quá tải bệnh nhân nội trú, ngoại trú
ẢNH: DUY TÍNH

Trong số này, một số loại bệnh thường diễn tiến mãn tính như tâm thần phân liệt (0,3 -1%), động kinh (0,5%); nghiện, lạm dụng rượu 5%. Nhóm loạn thần liên quan đến chất kích thích cũng ngày càng gia tăng ở giới trẻ.

BV Tâm thần TP.HCM hiện có 3 cơ sở. BV đang quản lý 10.000 bệnh nhân bị tâm thần phân liệt và 8.000 bệnh nhân động kinh tại các phường xã; ngoài ra còn cung cấp thuốc, hỗ trợ chuyên môn cho trên 3.000 bệnh nhân thuộc quản lý của Sở LĐ-TB-XH, lực lượng TNXP.

Hiện BV chỉ có 61 bác sĩ, tỷ lệ bác sĩ chỉ đạt 1/12,2 giường bệnh, trong khi quy định là 1 bác sĩ/5 giường bệnh. Bác sĩ Thắng đề nghị TP cho BV áp dụng cơ chế đặc thù để thu hút nhân lực; sửa chữa cơ sở hiện tại; nâng cấp cơ sở Phan Đăng Lưu và đầu tư thêm 500 giường tại cơ sở Lê Minh Xuân để vừa có nơi điều trị vừa có chỗ học tập cho sinh viên y khoa và nghiên cứu khoa học...

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP, đề nghị BV làm đề án xin cơ chế đặc thù và các kiến nghị cụ thể cần làm nhanh để UBND TP xem xét, quyết định.

Nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM nghỉ việc hàng loạt

Chiều cùng ngày, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM đã làm việc với Trung tâm cấp cứu 115 TP (gọi tắt là trung tâm). Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc trung tâm, cho biết năm 2017 tại trung tâm đã có 23 người nghỉ việc, trong đó có 6 bác sĩ, 6 điều dưỡng, 1 y sĩ, 1 kỹ thuật viên, 3 lái xe và 6 bảo vệ…

Nguyên nhân chủ yếu là thu nhập quá thấp, do trung tâm là đơn vị sự nghiệp có thu nhưng chưa tạo được nguồn thu, vẫn phải hưởng ngân sách 100%.

Hiện người có thu nhập thấp nhất là hơn 1,6 triệu đồng/tháng, bác sĩ 4 - 6 triệu đồng/tháng, giám đốc chỉ 8 triệu đồng/tháng. Bác sĩ Long kiến nghị HĐND TP, Sở Y tế cần đầu tư cho nguồn lực để giữ chân con người bằng cơ chế đãi ngộ, tăng tiền lương... Bên cạnh đó là đầu tư cho cơ sở hạ tầng, phương tiện, cải tạo nâng cấp trung tâm và đào tạo. Bà Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị giám đốc trung tâm làm báo cáo đầy đủ hơn về cơ chế tài chính, mức thu nhập của cán bộ công nhân viên và nêu kiến nghị để TP xem xét.

Duy Tính

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU