15 người kéo nhau vào hang sống để thử nghiệm gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhằm thử nghiệm tác động của việc cách ly lâu dài mà không có ý niệm về thời gian, nhóm 15 người vừa bắt đầu trải qua 40 ngày trong một hang động tại vùng Ariege ở miền nam nước Pháp.

Các tình nguyện viên chuẩn bị vào hang thử nghiệm /// Ảnh chụp màn hình Scoop Cube
Các tình nguyện viên chuẩn bị vào hang thử nghiệm
Ảnh chụp màn hình Scoop Cube

Theo trang Scoop Cube, 8 người đàn ông và 7 phụ nữ hiện đang sống trong hang động mà không có điện thoại di động, đồng hồ hay bất cứ thiết bị xem giờ nào.

Dự án mang tên Deep Time và là ý tưởng của nhà thám hiểm Christian Clot, người mang quốc tịch Pháp và Thụy Sĩ. Ông Clot cũng nằm trong số những người tình nguyện tham gia thử nghiệm bắt đầu hôm 14.3 (giờ địa phương).

Trong hang động trên dãy núi Pyrenee, họ được trang bị cảm biến để nhóm nhà khoa học bên ngoài theo dõi.

Theo giáo sư Etienne Koechlin tại Phòng thí nghiệm Nhận thức và Khoa học thần kinh tính toán tại Paris, đây là thử nghiệm đầu tiên trên thế giới về đánh giá tác động của việc không có ý niệm về thời gian.

“Cho đến nay, mọi nghiên cứu kiểu này đều tập trung đánh giá nhịp sinh học của cơ thể, nhưng chưa từng nghiên cứu về tác động của việc gián đoạn tạm thời này đối với chức năng nhận thức và cảm xác của con người”, ông cho biết.

Tách biệt với ánh sáng tự nhiên và việc sử dụng điện thoại, đồng hồ, nhóm 15 tình nguyện viên còn phải thích nghi với nhiệt độ 120C và độ ẩm lên đến 95% trong hang.

Họ có một chiếc xuồng đạp để phát điện và lấy nước từ độ sâu 45 m bên dưới. Theo dự án, việc mất ý niệm về thời gian sẽ khiến họ mất phương hướng nhiều nhất, và đây cũng chính là phương diện nghiên cứu muốn tìm hiểu.

“Có những lúc, ý niệm về thời gian của chúng ta thay đổi, dường như trôi quá chậm hoặc quá nhanh, không liên quan thời gian thực tế. Điều gì đã xảy ra khi đó? Làm thế nào để tìm lại cảm giác thời gian? Thời gian theo nhận thức và sinh học khác nhau ra sao? Bộ não nhận thức thời gian thế nào?” đây là những vấn đề dự án quan tâm.

Ông Clot, nhà sáng lập Viện Thích nghi con người tiến hành thử nghiệm, chia sẻ rằng ông nảy ra ý tưởng thử nghiệm do đại dịch Covid-19 và những tác động đến cuộc sống.

Nhà sinh học Arnaud Burel (29 tuổi) tham gia thử nghiệm cho biết anh tham gia vì muốn “nếm trải cảm giác cuộc sống không thời gian, điều không có được ở bên ngoài với máy tính và điện thoại liên tục nhắc về các cuộc hẹn và điều cần làm”.

Người từng chơi vơi trên vũ trụ hơn 200 ngày chỉ cách "sống sót" khi cách ly vì đại dịch Covid-19

Chi phí cho dự án thử nghiệm sống trong hang động này là 1,2 triệu euro, do Viện Thích nghi con người huy động từ lĩnh vực công và tư. Các tình nguyện viên sẽ không được bồi thường, nhưng được cung cấp 1,5 tấn nhu yếu phẩm cần thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU