15 năm Trường chuyên Lê Quý Đôn

0

Đánh giá tác giả

Từ một ngôi trường thiếu thốn trăm bề lúc mới thành lập, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã gầy dựng được một bề dày thành tích đáng nể với hàng ngàn giải học sinh (HS) giỏi các cấp, từ trong nước đến quốc tế.

Lễ tuyên dương học sinh giỏi
Lễ tuyên dương học sinh giỏi

Từ một ngôi trường thiếu thốn trăm bề lúc mới thành lập, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã gầy dựng được một bề dày thành tích đáng nể với hàng ngàn giải học sinh (HS) giỏi các cấp, từ trong nước đến quốc tế.

Lễ tuyên dương học sinh giỏiLễ tuyên dương học sinh giỏi

Những quả ngọt ấy, nói như người đứng đầu nhà trường, Hiệu trưởng Phạm Quang Bắc, là nhờ vào phần gốc vững chắc và được chăm chút ngày đêm.

Đội ngũ GV giỏi nghề, tận tâm

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn hiện có 67 cán bộ công nhân viên, trong đó có 61 giáo viên (GV) chia thành 7 tổ chuyên môn. Theo tiêu chuẩn chung của trường, các GV dạy trường chuyên đều phải có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết và trách nhiệm với nghề, với HS.

Từ những ngày đầu cách đây 15 năm, ngay khi số lượng GV còn ít ỏi, hiệu trưởng Phạm Quang Bắc đã xây dựng những quy chuẩn riêng của nhà trường để các GV thực hiện. Trong đó, quan trọng nhất là chất lượng giảng dạy. Ông Bắc nhấn mạnh: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã quyết tâm là dù hoàn cảnh thế nào, khó khăn gian khổ ra sao thì khi đứng lớp, thầy phải dạy tốt để trò theo đó mà học tốt”.

Sau 2 năm đi vào hoạt động, trường đã vượt qua được khó khăn buổi đầu, từng bước hòa nhập hệ thống các trường THPT nói chung và loại hình trường chuyên nói riêng. Thành công đó có một ý nghĩa vô cùng to lớn, nó giải tỏa những âu lo, củng cố niềm tin vào một cách làm đúng, tạo nền tảng cho những bước đi tiếp theo của nhà trường.

Chất lượng đội ngũ nhà giáo là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững của nhà trường. Từ nhận thức đó, lãnh đạo nhà trường đã đặt ưu tiên vào công tác xây dựng đội ngũ. Nhiều giải pháp được thực hiện đồng bộ và quyết liệt, từ việc tuyển chọn cho đến chiến lược đào tạo, bồi dưỡng. Sau nhiều năm kiên trì đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cho đến nay, có thể nói đội ngũ GV đã đáp ứng được yêu cầu giảng dạy của nhà trường. Trong tổng số 61 GV hiện nay đã có tới 34 GV có trình độ thạc sĩ, có 2 GV đang học tiến sĩ trong và ngoài nước.

Sau 15 năm làm hiệu trưởng và bí thư chi bộ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thầy Phạm Quang Bắc nhìn nhận: “Có nhiều điều khiến tôi thấy tự hào và hạnh phúc trong suốt chặng đường gắn bó với trường ở cương vị lãnh đạo. Đó là chúng tôi có một đội ngũ GV giỏi nghề, tận tâm. Điều ấy là cốt lõi cho sự phát triển của bất cứ một ngôi trường nào bởi thầy có giỏi thì trò mới giỏi được. Tiếp đến là cơ sở vật chất tạm ổn, chế độ chính sách cho GV được tỉnh chăm lo. Nền nếp, truyền thống nhà trường được giữ vững. Tôi vẫn thường nói với các GV và HS rằng: Hãy làm tốt từ những việc nhỏ thì việc lớn mới thành công được. Và chúng tôi, nói một cách bao quát, đã đồng lòng bên nhau suốt 15 năm để có được một ngôi trường như hiện nay”.

15 năm Trường chuyên Lê Quý Đôn - ảnh 2

Một buổi sinh hoạt ngoại khóa

Tất cả vì sự phát triển chung

Ngoài công tác chuyên môn tốt, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn còn “ghi điểm” bằng cách tổ chức các hoạt động giáo dục, ngoại khóa cho HS trường tham gia, đặc biệt là việc giáo dục kỹ năng sống cho HS. Cứ đến sáng thứ hai hàng tuần, trong buổi chào cờ lại có khoảng 20 phút để HS các lớp thể hiện các tiểu phẩm nhỏ. Mỗi tuần lại có một chủ đề khác nhau, phù hợp với tình hình xã hội đang diễn ra như nội dung về biển đảo, giao thông, văn hóa ứng xử…

Nhờ có 20 phút ngoại khóa ngay trong buổi chào cờ này mà các HS của trường không cảm thấy tẻ nhạt, bó buộc mà ngược lại là sự háo hức đón chờ các tiết mục tiểu phẩm từ chính bạn bè mình. Buổi chào cờ vì thế mà sinh động hẳn lên. Các hoạt động khác của trường cũng được chú trọng như các câu lạc bộ học tập, thể dục thể thao… để HS có thể phát triển toàn diện.

Những thế hệ HS đầu tiên của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn như Nguyễn Chí Hiếu, Ngô Minh Hiếu, Phan Vũ Xuân Hùng, Ngô Quang Thông… là những cái tên khiến các thầy cô mãi tự hào và hãnh diện vì những thành tích đạt được.

Đơn cử như anh Nguyễn Chí Hiếu từng là một trong 100 sinh viên giỏi nhất thế giới, được nhiều tổ chức lớn, các trường đại học lớn nước ngoài săn đón vì sự vượt bậc về học tập và những cống hiến khác của anh. Hay như anh Ngô Quang Thông, từ một HS nghèo ở vùng quê Phù Cát, anh trở thành HS xuất sắc. Mãi đến khi đã rời trường, anh tiếp tục học tốt ở nước ngoài và mới đây đã trở thành tiến sĩ chuyên ngành Nano của Mỹ.

Đánh giá về quá trình hình thành và phát triển của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Đức Minh khẳng định: Sự ra đời của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là một quyết định đúng đắn của lãnh đạo tỉnh và ngành GD-ĐT. 15 năm qua, trường luôn giữ vững vị trí đơn vị dẫn đầu trong khối THPT của tỉnh. Đây là một hình mẫu để các trường bạn học tập, làm theo về cách quản lý, hoạt động chuyên môn, đầu tư phát triển năng lực GV, chất lượng và hiệu quả giáo dục.”

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt đề án “Xây dựng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thành trường THPT trọng điểm chất lượng của tỉnh, giai đoạn 2016-2020” và phê duyệt chế độ đặc thù cho cán bộ, GV trường chuyên. “Về phần Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định uy tín, vị thế trong cả nước” - ông Trần Đức Minh nói.

Sau 15 năm, trường có 417 giải HS giỏi quốc gia, 533 huy chương Olympic 30.4 toàn miền Nam, 1 giải quốc tế và từ năm 2012 trở lại đây, trường đều nằm trong top 10 toàn quốc về kết quả thi đại học đạt điểm cao.

Trường được công nhận danh hiệu Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 năm 2007 và giai đoạn 2 năm 2012. Năm 2011, nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; các năm 2007, 2009, 2010, 2011, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. Trường cũng nhận được 3 Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; 3 Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ VN. 7 năm liền, từ năm 2007 đến 2013, nhà trường được UBND tỉnh cấp Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU