14 triệu mũi vắc xin Covid-19 chưa được cập nhật để cấp hộ chiếu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiện còn khoảng 14 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống, ảnh hưởng tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin điện tử.

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã tiêm được gần 250 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19, tuy nhiên, trên hệ thống mới ghi nhận 233.747.367 mũi tiêm (đến ngày 5.8).

14 triệu mũi vắc xin Covid-19 chưa được cập nhật để cấp hộ chiếu

Sau khoảng 4 tháng tăng tốc triển khai cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19, với nhiều cuộc họp bàn về các giải pháp, hiện còn khoảng hơn 14 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống và 15,33 triệu người có thông tin căn cước công dân/chứng minh nhân dân nhưng sai thông tin (họ tên, ngày sinh, thông tin khác...) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

14 triệu mũi vắc xin Covid-19 chưa được cập nhật để cấp hộ chiếu - ảnh 1

14 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống, ảnh hưởng tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin

tno

Bộ Y tế cho biết, để đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin, hôm qua (12.8), Bộ này đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý; các cơ sở tiêm chủng khẩn trương cập nhật dữ liệu các mũi tiêm đã thực hiện lên hệ thống.

Đối với các mũi tiêm mới, yêu cầu 100% các cơ sở tiêm chủng cập nhập dữ liệu đầy đủ, chính xác, hoàn thành ngay trong ngày.

Các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc hướng dẫn quy trình “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 tại Công văn số 2662/BYT-CNTT ngày 4.5.2022 và ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin” theo hướng dẫn tại công văn số 1908/BYT-CNTT ngày 15.4.2022.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin) để được giải quyết kịp thời.

Theo đánh giá của đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, mặc dù việc cấp hộ chiếu vắc xin đã được triển khai từ tháng 4.2022, thế nhưng tiến độ được đánh giá không như kỳ vọng ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu do dữ liệu sai lệch; chưa kịp thời cập nhật mũi tiêm lên hệ thống.

Ngày 12.8: Cả nước 2.192 ca Covid-19, 5.897 ca khỏi

Tra cứu thông tin như thế nào?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để tra cứu thông tin hộ chiếu vắc xin, người dân truy cập vào website Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, mục Tra cứu và nhập các thông tin liên quan như tên tuổi, số điện thoại, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giới tính, kết quả tra cứu sẽ được gửi về email.

Trong trường hợp không có hộ chiếu vắc xin người dân cần tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử tại địa chỉ: https://hssk.kcb.vn/#/sskdt để kiểm tra thông tin tiêm chủng Covid-19.

Nếu chưa có thông tin tiêm chủng hoặc thông tin tiêm chủng bị sai, chọn chức năng “Phản ánh thông tin” bên phải màn hình hoặc cập nhật thông tin tiêm tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/portal-report.

Nếu thông tin tiêm chủng đúng mà chưa có hộ chiếu vắc xin, hoặc đã có hộ chiếu nhưng bị sai thông tin cá nhân, tiêm chủng, chọn chức năng “Phản ánh hộ chiếu vắc xin”.

(Bộ Y tế)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU