13,5 tấn vàng trong nhà cựu thị trưởng ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Trung Quốc vừa phát hiện khoảng 13,5 tấn vàng trong nhà của nguyên thị trưởng một thành phố ở tỉnh Hải Nam.

 /// Ảnh chụp màn hình Twitter
Ảnh chụp màn hình Twitter

Truyền thông địa phương đưa tin nguyên Chủ tịch TP. Đam Châu (tỉnh Hải Nam) Trương Kỳ đang bị xem xét kỷ luật và bị điều tra về tội tham nhũng liên quan đến khối tài sản khổng lồ bên trong nhà riêng.

Các điều tra viên hồi cuối tháng 9 đã phát hiện trong căn nhà của ông ở TP. Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam) khoảng 13,5 tấn vàng cùng hàng triệu nhân dân tệ tiền mặt, đồ cổ với hàng loạt giấy chứng sở hữu nhiều căn hộ cao cấp, theo trang tin Power Apple.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi đầu tháng 9 thông báo đang xem xét kỷ luật và kiểm tra những sai phạm của ông Trương.

13,5 tấn vàng trong nhà cựu thị trưởng ở Trung Quốc - ảnh 1
13,5 tấn vàng trong nhà cựu thị trưởng ở Trung Quốc - ảnh 2

Vàng chất đầy trong kho tại nhà riêng của cựu bí thư Trương Kỳ (ảnh)

Ảnh chụp màn hình Power Apple

Ông Trương (58 tuổi) dành phần lớn sự nghiệp tại tỉnh Hải Nam. Chức vụ cấp cao đầu tiên của ông là Thị trưởng TP.Đam Châu vào năm 2008. Sau đó, ông làm bí thư thành ủy các thành phố Đam Châu, Tam Á và Hải Khẩu cho đến khi bị điều tra tham nhũng hồi tháng 9.

Đây là một trong số hơn 1,3 triệu quan chức đã sa lưới kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức năm 2012 và phát động chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”.

Trong số đó có những nhân vật đầy quyền lực một thời như cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang và cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đang thụ án tù chung thân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU