12 tuổi vào đại học, thần đồng gốc Việt ở New Zealand vượt kỷ lục của chị mình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở tuổi 12, thần đồng gốc Việt Alisa Pham đã trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất của Đại học Công nghệ Auckland (AUT), cũng là trường thuộc nhóm 1% các trường đại học hàng đầu thế giới.

12 tuổi vào đại học, thần đồng gốc Việt ở New Zealand vượt kỷ lục của chị mình - ảnh 1

Bé Alisa Pham

chụp từ nzherald

Trước đó, người chị Vicky Ngo Ngoc của bé Alisa Pham đã lập kỷ lục là sinh viên nhỏ nhất trường khi được nhận vào học mới 13 tuổi vào năm 2020. Như vậy, người em đã phá kỷ lục của người chị lập được cách đây 2 năm.

“Alisa hiện là sinh viên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử trường AUT”, báo The New Zealand Herald dẫn lời bà Alison Sykora, người phát ngôn của trường.

Alisa đang theo học ngành nghiên cứu truyền thông, và AUT cho hay đã thiết lập cơ chế hỗ trợ cho thần đồng gốc Việt tương tự đã thực hiện khi chị của cô bé theo học tại đây.

“Cơ chế này bao gồm sắp xếp an ninh đặc biệt, cử người đưa cô bé đến lớp trong học kỳ đầu tiên, và gặp gỡ thường xuyên với nhân viên hỗ trợ”, đại diện trường cho biết.

Alisa cùng chị gái Vicky theo mẹ rời Việt Nam đến New Zealand vào năm 2017. Cô bé nhanh chóng học vượt cấp và chỉ mất 10 tháng để hoàn thành trung học, đa số học tại nhà vì lệnh phong tỏa chống Covid-19.

Ban đầu, đơn xin nhập học AUT của cô bé đã bị bác nhưng sau đó Alisa vẫn thành công vào được ngôi trường mơ ước. Alisa rất ngưỡng mộ chị Vicky, người vừa tốt nghiệp ngành lập trình máy tính ứng dụng vào tháng 12.2021 ở tuổi 15 và hiện theo đuổi bậc tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học dữ liệu.

Về tương lai của mình, thần đồng gốc Việt lên kế hoạch lấy bằng luật sau khi hoàn tất ngành nghiên cứu truyền thông. Tuy nhiên, giấc mơ của cô bé là trở thành nhà báo, cô cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU