12 loại thực phẩm tốt nhất cho gan bạn cần biết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sức khỏe của gan rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là bệnh tiểu đường, theo Medical News Today.

Cà phê, quả việt quất, bưởi, dầu ô liu, tỏi, nho, củ dền... là những thực phẩm tốt nhất cho gan /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Cà phê, quả việt quất, bưởi, dầu ô liu, tỏi, nho, củ dền... là những thực phẩm tốt nhất cho gan
Ảnh minh họa: Shutterstock

Mặc dù không thể kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ, nhưng tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống lành mạnh có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan.

Sau đây là thực phẩm và đồ uống hàng đầu cho sức khỏe của gan:

1. Cháo bột yến mạch

Một số nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, ít bị gan nhiễm mỡ hơn, có nghĩa là ít có nguy cơ mắc bệnh gan hơn.

Bột yến mạch là nguồn tuyệt vời của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, theo ET.

2. Súp lơ xanh

Trong số các loại rau, súp lơ xanh là loại tốt nhất. Có một số nghiên cứu cho thấy nó có thể bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ và các loại rau họ cải như súp lơ xanh có thể làm tăng các enzym giải độc tự nhiên của gan.

12 loại thực phẩm tốt nhất cho gan bạn cần biết - ảnh 1

Tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan

Ảnh minh họa: Shutterstock

3. Cà phê

Các nghiên cứu cho thấy uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của việc uống quá nhiều rượu. Nhưng nhớ đừng thêm nhiều đường, sữa hay kem, tốt nhất vẫn là cà phê đen không đường, theo ET.

4. Quả việt quất

Hầu hết các loại quả mọng thực sự rất tốt cho gan của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất làm giảm sự phát triển của ung thư ở gan, cũng như các mô sẹo, theo littlethings.com.

Quả nam việt quất cũng có rất nhiều vitamin C, giúp gan chuyển hóa chất béo hiệu quả và cũng giúp sản xuất glutathione, hỗ trợ gan phá vỡ và loại bỏ độc tố như kim loại có hại và thuốc.

5. Bưởi

Bưởi chứa hai chất chống ô xy hóa chính: naringin và naringenin - có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan.

Các hợp chất này cũng có thể làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan và tăng các enzym đốt cháy chất béo.

6. Củ dền

Củ dền chứa các thành phần kích thích lưu lượng bạch huyết và mật, và là nguồn chất xơ tuyệt vời, làm sạch gan khỏi độc tố, theo littlethings.com.

7. Cá béo và các loại hạt

Cá béo chứa nhiều a xít béo tốt, giúp cơ thể giảm mỡ trong gan và mỡ cơ thể.

8. Các loại rau lá xanh

Bắp cải, cải mầm Brussels, rau bó xôi, bồ công anh và các loại rau xanh khác có chứa lưu huỳnh, giúp gan giải độc cơ thể.

Hoạt chất Taraxacin có trong bồ công anh, giúp kích thích tiết mật, tăng cường tiêu hóa, theo littlethings.com.

9. Trà xanh

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới, lưu ý rằng trà xanh có thể giúp giảm mỡ, chống lại stress ô xy hóa và giảm bệnh gan nhiễm mỡ, theo Medical News Today.

10. Tỏi

Một nghiên cứu năm 2016, đăng trên tạp chí về nghiên cứu y sinh - Advanced Biomedical Research, lưu ý rằng tiêu thụ tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

11. Nho

Nghiên cứu đăng trên World Journal of Gastroenterology báo cáo rằng trái và hạt nho rất giàu chất chống ô xy hóa có thể giúp ích cho gan bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.

Ăn nho cả hạt là cách đơn giản để bổ sung các hợp chất này vào chế độ ăn. Thực phẩm bổ sung chiết xuất từ hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống ô xy hóa.

12. Dầu ô liu

Theo nghiên cứu của Tạp chí Tiêu hóa Thế giới, thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm stress ô xy hóa và cải thiện chức năng gan, theo Medical News Today.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU