111 người chết và 20 người mất tích

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng đến tận nơi để buộc người dân phải rời khỏi các lồng bè. Nhưng nhiều người dân chỉ rời trong buổi chiều, đến tối họ lại bí mật ra các lồng bè để ngủ lại. Bão ập vào thì trở tay không kịp

Ông Nguyễn Văn Tý 57 tuổi, thị trấn Vạn Giã, Vạn Ninh (Khánh Hòa) tháo lượm máy móc trên con tàu đánh cá của gia đình bị bão số 12 đánh chìm /// Ảnh: Ngọc Dương
Ông Nguyễn Văn Tý 57 tuổi, thị trấn Vạn Giã, Vạn Ninh (Khánh Hòa) tháo lượm máy móc trên con tàu đánh cá của gia đình bị bão số 12 đánh chìm
Ảnh: Ngọc Dương

Ngày 9.11, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với thành viên Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) để triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 12 ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên. Phó thủ tướng cũng giao Bộ Công thương chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn hồ thủy điện, Bộ NN-PTNT chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn hồ thủy lợi và hệ thống đê điều.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), đến 17 giờ ngày 9.11, bão số 12 đã làm 111 người chết (Khánh Hòa 43 người, Bình Định 18 người, Quảng Ngãi 8 người, Quảng Nam 24 người, Thừa Thiên-Huế 11 người, Lâm Đồng 3 người, Phú Yên 1 người, Kon Tum 1 người, Đắk Lắk 1 người, Quảng Trị 1 người). Tại các địa phương vẫn còn 20 người mất tích, trong đó Quảng Nam 11 người, Bình Định 7 người, Khánh Hòa 1 người, Phú Yên 1 người.

Liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn thuyền viên mất tích trên vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), ngày 9.11, các lực lượng vẫn duy trì 20 tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn ở hiện trường và đã vớt được 1 thi thể thuyền viên tàu Biển Bắc 16. Như vậy, trong số 84 thuyền viên trên 8 tàu hàng bị chìm tại vịnh Quy Nhơn, đến nay đã có 71 người được cứu sống, tìm được 11 thi thể (8 trường hợp được thân nhân nhận dạng).

111 người chết và 20 người mất tích - ảnh 1

tin liên quan

106 người chết, 25 người mất tích do mưa bão

Chiều 8.11. Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, thống kê đến 17 giờ cùng ngày, mưa bão số 12 làm chết 106 người.

Tại Khánh Hòa, số người chết do bão số 12 đã tăng nhanh trong những ngày qua, do lực lượng biên phòng tỉnh Khánh Hòa mỗi ngày lại phát hiện thêm 2 - 4 người chết, trôi nổi trên vịnh Vân Phong hoặc trên vùng biển tỉnh này. Đa số nạn nhân là người làm thuê cho các chủ lồng bè trên vịnh Vân Phong và một số địa phương khác.

Như H.Vạn Ninh, nơi có 12.000 lồng bè bị bão nhấn chìm, ngày 6.11, huyện này báo cáo chỉ có 9 người chết, nhưng ngày 9.11 đã lên đến 19 người! Khi xảy ra bão, cả lực lượng biên phòng lẫn công an đều cùng hợp lực đến tận nơi để buộc người dân phải rời khỏi các lồng bè. Nhưng họ chỉ rời trong buổi chiều, đến tối họ lại bí mật ra các lồng bè để ngủ lại, ngoài sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Vì vậy, sáng hôm sau, bão ập vào thì trở tay không kịp. Hàng trăm người ngoi ngóp giữa biển hôm sau đã được cứu vớt cũng vì do liều lĩnh ở lại trên các lồng bè này.

Lãnh đạo Trung Quốc và Lào gửi điện thăm hỏi về thiệt hại do bão số 12

* Máy bay Nga chở 40 tấn hàng viện trợ đến Cam Ranh

Được tin, cơn bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại một số tỉnh Nam Trung bộ nước ta, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Được tin cơn bão số 12 vừa qua gây lũ quét, ngập lụt, làm thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của nhân dân VN, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith đã gửi điện thăm hỏi tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

* Chiều 9.11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Duy Bắc cho biết hiện số hàng cứu trợ của Nga đã được vận chuyển vào các kho của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, được bảo quản cẩn thận, sau đó chờ T.Ư phân bổ đến các địa phương bị thiệt hại do bão lũ. Trước đó, khoảng 0 giờ ngày 9.11, máy bay vận tải IL-76 của Nga chở hàng viện trợ cho người dân bị thiệt hại vì bão số 12 đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa). Máy bay trên vận chuyển 40 tấn hàng viện trợ nhân đạo (gồm lều bạt và các sản phẩm như đường, sữa, thịt hộp, cá hộp...) cho nhân dân VN chịu ảnh hưởng của bão số 12. Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Nga tại VN Maxim Mikhalev và Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Duy Bắc đã có mặt ở sân bay Cam Ranh để đón máy bay vận tải IL-76.

TTXVN - Nguyễn Chung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU