101 triệu đồng giải thưởng cuộc thi ‘Truyện ngắn hay 2022’ của 'Tạp chí Văn nghệ TP.HCM'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhậm chức Tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM không lâu, vừa lo chu đáo tờ báo Xuân nhà văn Bùi Anh Tấn còn tổ chức ngay "sân chơi" văn học bằng cuộc thi Truyện ngắn hay 2022, với tổng giải thưởng hơn 100 triệu đồng.

Tại cuộc họp báo ngày 11.1 ở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, nói về mục đích và ý nghĩa, ban tổ chức cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 của Tạp chí Văn nghệ TP.HCM cho biết: "Chào mừng thành công của Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM nhiệm kỳ 2020 – 2025 và mừng Tạp chí Văn nghệ TP.HCM xuất bản các ấn phẩm bộ mới, đồng thời hưởng ứng các phong trào thi đua của TP.HCM trong việc thực hiện chiến lược phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt với những nỗ lực, kết quả đáng khích lệ, Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM và Hội Nhà văn TP.HCM đã phát động cuộc thi Truyện ngắn hay 2022”.

101 triệu đồng giải thưởng cuộc thi ‘Truyện ngắn hay 2022’ của 'Tạp chí Văn nghệ TP.HCM' - ảnh 1

Nhà thơ Lê Tú Lệ - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM cho biết nhiều thông tin về cuộc thi

101 triệu đồng giải thưởng cuộc thi ‘Truyện ngắn hay 2022’ của 'Tạp chí Văn nghệ TP.HCM' - ảnh 2

Nhà văn Bùi Anh Tấn tại buổi họp báo

LAM ĐIỀN

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, nhà văn Bùi Anh Tấn chia sẻ thêm: “Như vậy, sau 29 năm gián đoạn, một cuộc thi văn học hoành tráng, mang tầm vóc của Tạp chí Văn nghệ TP.HCM đã được tổ chức và sẽ tổ chức định kỳ hằng năm theo từng thể loại khác nhau, đúng như tên gọi là phải hay để tạo thêm sức bật mới cho văn chương TP.HCM”.

Cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 có quy định mỗi tác phẩm dự thi phải viết dưới 3.500 chữ, dành cho mọi cây bút chuyên và không chuyên trong cả nước, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi gởi về Tạp chí Văn nghệ TP.HCM: 81 Trần Quốc Thảo (lầu 5), P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM. Email: tapchivannghetphcm@gmail.com (từ nay cho đến hết ngày 31.12.2022) và sẽ tổng kết, trao giải trong quý 01/2023.

Ban giám khảo do nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM làm trưởng ban. Thành viên ban giám khảo là các nhà văn, nhà phê bình có uy tín: Trần Thanh Hà, Tiến Đạt, Lê Thiếu Nhơn, Phan Hồn Nhiên.

101 triệu đồng giải thưởng cuộc thi ‘Truyện ngắn hay 2022’ của 'Tạp chí Văn nghệ TP.HCM' - ảnh 3

Bộ mới của Tạp chí Văn nghệ TP.HCM do nhà văn Bùi Anh Tấn làm Tổng biên tập

101 triệu đồng giải thưởng cuộc thi ‘Truyện ngắn hay 2022’ của 'Tạp chí Văn nghệ TP.HCM' - ảnh 4

"Tôi tin những tác phẩm đăng trên tạp chí cũng sẽ ghi dấu ấn về nỗ lực của người cầm bút và trên cánh đồng văn chương đang được cày bừa, đang được dọn sạch, chúng ta sẽ đón nhận một mùa bội thu các tác phẩm gởi về dự thi”, nhà văn Trầm Hương kỳ vọng

QUỲNH TRÂN

"Từ trước đến nay, Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM luôn là nơi gieo mầm cho những tài năng văn học, cũng là nơi mà nhiều tên tuổi, các cây bút, trong đó có tôi có điều kiện sáng tác và trưởng thành. Các tác giả dự thi hãy sáng tác bằng cả trái tim, bằng sự khởi nghiệp của tài năng trẻ, gửi khát vọng qua câu chữ và khả năng sáng tạo của mình. Tôi tin những tác phẩm đăng trên tạp chí cũng sẽ ghi dấu ấn về nỗ lực của người cầm bút và trên cánh đồng văn chương đang được cày bừa, đang được dọn sạch, chúng ta sẽ đón nhận một mùa bội thu các tác phẩm gởi về dự thi”, Trưởng ban giám khảo cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 của Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM kỳ vọng.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi Truyện ngắn hay 2022

1 giải nhất: 30.000.000 đ

2 giải nhì: 15.000.000 đ

3 giải ba: 7.000.000 đ

4 giải khuyến khích: 5.000.000 đ

Ngoài các giải thưởng trên, ban tổ chức còn trao tặng Kỷ niệm chương ghi nhận tác giả và tác phẩm đoạt giải. Nhà văn Trình Quang Phú (Khu du lịch sinh thái Sao Việt, Phú Yên) sẽ tài trợ một chuyến nghỉ dưỡng cho các tác giả đoạt giải và gia đình tại resort Đồi Thơm ở "xứ hoa vàng trên cỏ xanh" trong thời gian 1 tuần.

Tuyển tập tác phẩm của các tác giả đoạt giải sẽ do công ty sách Huyền Đức thực hiện. Ngoài ra, ban giám khảo cũng sẽ tuyển chọn một số truyện ngắn xuất sắc ứng cử để báo Người Lao Động đưa vào giải thưởng Mai Vàng thường niên (theo tiêu chí của báo). Chương trình Cửa sổ văn học – VOH sẽ tuyển chọn 1 tuần 1 truyện ngắn dự thi đã đăng trên Tạp chí Văn nghệ TP.HCM để giới thiệu, tổ chức giao lưu với một số tác giả có truyện ngắn được chọn phát trên sóng truyền thanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU