100 triệu cành hoa và hàng trăm tấn nông sản Lâm Đồng không tiêu thụ được

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng có Thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ nông dân Lâm Đồng tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng dịch Covid-19 và ra mắt điểm giới thiệu sản phẩm nông sản

Khoảng 70 triệu cành hoa cúc ở Đà Lạt bị tồn đọng do dịch Covid-19 /// Lâm Viên
Khoảng 70 triệu cành hoa cúc ở Đà Lạt bị tồn đọng do dịch Covid-19
Lâm Viên

Sáng 11.8, ông Đa Cát Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa phát hành có Thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ nông dân Lâm Đồng tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng dịch Covid-19, đồng thời ra mắt điểm giới thiệu các sản phẩm nông sản

100 triệu cành hoa và hàng trăm tấn nông sản Lâm Đồng không tiêu thụ được - ảnh 1

Có hơn 14 triệu cành hoa hồng đến kỳ thu hoạch không bán được, nhiều nông hộ phải cắt đổ bỏ ngoài đồng

ẢNH: LÂM VIÊN

Ông Vinh cho biết thêm, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nông dân tỉnh Lâm Đồng đang tồn đọng trên 100 triệu cành hoa và hàng trăm tấn nông sản đặc sản không tiêu thụ được.

Hoa, trái, hạt... đều ế

Cụ thể, từ khi dịch Covid-19 đợt 4 bùng phát đến nay số lượng hoa cắt cành bị tồn đọng, chưa có đầu mối tiêu thụ gồm 8 loại hoa khác nhau; trong đó, nhiều nhất là hoa cúc với 258 ha, tương đương 70 triệu cành, hoa hồng 208 ha (14 triệu cành), hoa cẩm chướng 82 ha (9 triệu cành), hoa đồng tiền và ly ly 75 ha (7 triệu cành), hoa cát tường và salem 38 ha với 229 tấn. Riêng đặc sản bơ booth và hạt mắc-ca hiện tồn đọng 130 tấn.

Mức giá hỗ trợ tiêu thụ cụ thể như sau: hoa cúc chùm (6.000 đồng/bó 5 cành), cúc đơn (15.000 đồng/bó 10 cành), hoa hồng 30.000 đồng/bó 50 cành; đồng tiền và cẩm chướng 10.000 - 15.000 đồng/bó 20 cành; lyly 30.000 đồng/bó 5 cành; hoa cát tường 30.000 đồng/kg, hoa salem 10.000 đồng/kg; bơ booth 15.000 đồng/kg; hạt mắc-ca 260.000 đồng/kg…
100 triệu cành hoa và hàng trăm tấn nông sản Lâm Đồng không tiêu thụ được - ảnh 2

Thông tin giá hoa và nông sản gởi đến người tiêu dùng nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm

ẢNH: LÂM VIÊN

Giao hàng tận nơi theo yêu cầu 

Đề giúp người trồng hoa Đà Lạt tiêu thụ hoa và các loại nông sản khác Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng phát hành thư ngỏ với mục đích kết nối các doanh nghiệp, đơn vị, tập thể, cá nhân trong tỉnh và ngoài tỉnh có nhu cầu tiêu thụ nông sản đăng ký hoặc liên hệ trực tiếp với Hội Nông dân qua số điện thoại 0919.420.444, email banktxh.hndt@gmail.com. Trên cơ sở đăng ký của các đơn vị, Hội Nông dân sẽ kết nối với các hợp tác xã, doanh nghiệp và các nông hộ giao sản phẩm tận nơi theo yêu cầu. Ngoài ra Hội Nông dân tại mỗi huyện, thành phố cũng là điểm kết nối giữa các nông hộ, doanh nghiệp với các đơn vị có nhu cầu mua nông sản.

Cũng theo ông Vinh, chỉ sau vài ngày phát hành thư ngỏ, đã có khá nhiều đơn đặt hàng tiêu thụ nông sản giúp nông dân. Tuy nhiên, riêng hoa tươi không phải là mặt hàng thiết yếu trong thời điểm vừa phòng chống dịch Covid-19 nên dù có đơn đặt hàng từ các tỉnh, nhưng việc vận chuyển hoa đang gặp nhiều khó khăn.
100 triệu cành hoa và hàng trăm tấn nông sản Lâm Đồng không tiêu thụ được - ảnh 3

Điểm giới thiệu sản phẩm nông sản tại Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng

ẢNH: CTV

Hội nông dân tỉnh đã ra mắt điểm trưng bày giới thiệu các loại nông sản địa phương tại Văn phòng Trung tâm hỗ trợ nông dân ở số 50, đường Quang Trung (TP.Đà Lạt) để người tiêu dùng tiếp cận.

Theo Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, tình hình dịch Covid-19 đã và đang tác động xấu đến việc tiêu thụ hoa và nông sản của người dân Lâm Đồng. Do đó, rất cần sự chung tay để tiêu thụ nông sản, giúp nông dân vượt qua khó khăn cũng như tái đầu tư sản xuất khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
100 triệu cành hoa và hàng trăm tấn nông sản Lâm Đồng không tiêu thụ được - ảnh 4

Hoa hồng Đà Lạt bế tắc đầu ra khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát khắp các tỉnh thành

ẢNH: LÂM VIÊN

Bà Hồ Thị Bích Linh, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội (Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng) cho biết, ngay trong ngày đầu phát động, nhiều doanh nghiệp, đơn vị trực tiếp làm việc với Hội để hỗ trợ tiêu thụ hoa và nông sản cho bà con. Đây cũng là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp như hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU