100 mái tôn đến với vùng bão Nghệ An

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 21.9, đoàn công tác của Báo Thanh Niên, Công ty CP Tôn Đông Á với sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Nghệ An đã mang 100 mái tôn trị giá 400 triệu đồng đến hỗ trợ các hộ gia đình, trường học tại TX.Cửa Lò và H.Nghi Lộc.

Ông Nguyễn Phước Hoài Chương - Giám đốc kinh doanh tiếp thị Công ty CP Tôn Đông Á (bìa phải) trao phiếu nhận tôn cho bà con vùng bão /// Ảnh: Lê Công Sơn
Ông Nguyễn Phước Hoài Chương - Giám đốc kinh doanh tiếp thị Công ty CP Tôn Đông Á (bìa phải) trao phiếu nhận tôn cho bà con vùng bão
Ảnh: Lê Công Sơn

Năm ngày sau khi cơn bão số 10 ập vào, dấu vết tàn phá vẫn còn in rất rõ trên các nếp nhà ở 2 phường nghèo Nghi Hải và Nghi Hòa (TX.Cửa Lò). Không phải tâm bão, nhưng những căn nhà nằm ven sông Lam và sát biển, nơi đầu ngọn gió, đã không chịu đựng được sức gió giật cấp 11. Đặc biệt một luồng gió lốc như trận cuồng phong khi bão đổ bộ đã khiến nhiều ngôi nhà tan hoang.

Trong căn nhà cấp 4 đã tốc hết mái, bà Nguyễn Thị Châu (ngụ khối Tân Phúc, P.Nghi Hòa, TX.Cửa Lò) kể, gần trưa 15.9, khi bão đang gầm rú bên ngoài thì bất ngờ những tấm tôn cũ kỹ bị giật khỏi đà ngang, hất tung sang nhà hàng xóm. “Tui hoảng quá, không còn chỗ trốn nữa nên chạy sang nhà hàng xóm để lánh nạn”, bà Châu nói.

Bà không lấy chồng, sống với người mẹ già vừa mất cách đây 5 tháng. Sau bão, nhà cửa vẫn ngổn ngang. Được nhận 48 m2 tôn màu để lợp lại mái nhà, bà rất mừng và đạp xe đến hội trường phường từ rất sớm. “Nhà bị hất mái, mấy ngày ni không có chỗ ở, chỗ thờ mẹ tui cũng nhìn thấy trời, may mấy hôm nay không mưa. Tui đang rất mong có tôn để lợp lại nhà để ở”, bà Châu tâm sự.

100 mái tôn đến với vùng bão Nghệ An - ảnh 1

tin liên quan

Tôn lợp nhà về vùng tâm bão

Sáng 20.9, đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên và Công ty CP Tôn Đông Á mang theo 150 suất tôn lợp nhà về tặng người dân TX.Kỳ Anh, vùng tâm bão số 10 càn quét vừa qua.

Nhà ông Trần Văn Du nằm hướng ra biển Cửa Hội (P.Nghi Hòa), bị bão tốc bay toàn bộ mái tôn cũng đang ngổn ngang. Ông Du kể, khi bão đang đổ bộ, một luồng gió xoáy quét từ ngoài biển vào, phá nát 12 quán ăn nằm sát biển, sau đó tốc thẳng vào nhà ông, giật phăng mái tôn. “Gió rít vù vù, tui với vợ đang núp trong nhà, bỗng nghe một tiếng ầm, toàn bộ mái tôn đã bị bão mang đi. Tui kéo vợ ra ngoài, chạy sang nhà hàng xóm ở nhờ”, ông Du kể.

Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình ông chưa thể mua tôn để lợp lại mái nhà. Ông Du xúc động nói: “Bữa giờ đang lo không biết lấy chi mà lợp lại nhà, giờ được Tôn Đông Á và Báo Thanh Niên hỗ trợ tôn, gia đình tui mừng lắm”. Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Mai (P.Nghi Hòa) cũng đang lo lắng vì toàn bộ mái tôn lợp nhà và mái tôn che sân đã bị bão vo thành đống, hất sang nhà hàng xóm. Được nhận tôn lợp nhà, bà Mai rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Phước Hoài Chương, Giám đốc kinh doanh tiếp thị Công ty CP Tôn Đông Á, chia sẻ ngay sau khi bão số 10 quét qua, Tôn Đông Á đã cùng Báo Thanh Niên quyết định đến với đồng bào miền Trung. Đây là tấm lòng của công ty xuất phát từ sự đồng cảm, chia sẻ khó khăn với người dân liên tục phải gánh chịu hậu quả của thiên tai. “Chúng tôi hy vọng những mái tôn của Đông Á sẽ làm ấm lòng bà con, giúp bà con che nắng, che mưa để ổn định lại cuộc sống”.

Để giúp người dân thuận lợi trong việc nhận tôn lợp, Báo Thanh Niên đã hỗ trợ chi phí vận chuyển tôn từ các đại lý Tôn Đông Á ở TP.Vinh xuống TX.Cửa Lò và H.Nghi Lộc cho người dân.

Bí thư Đảng ủy P.Nghi Hải, ông Ngô Thanh Linh cho biết bão số 10 đã gây thiệt hại lớn cho TX.Cửa Lò, trong đó 2 phường Nghi Hải và Nghi Hòa thiệt hại nặng, nhiều nhà dân bị hư hỏng, tốc toàn bộ mái. Vốn đã khó khăn, năm nay phải chịu 2 cơn bão số 2 và số 10 trong vòng 2 tháng khiến người dân càng khổ hơn. “Chúng tôi rất xúc động khi Tôn Đông Á và Báo Thanh Niên đã đến để chia sẻ với người dân địa phương. Đây là một nghĩa cử rất đáng trân trọng và rất có ý nghĩa”, ông Linh nói.

100 mái tôn đến với vùng bão Nghệ An - ảnh 2

tin liên quan

Bắt đầu trao tôn lợp nhà cho 500 hộ dân vùng bão

Sáng nay 20.9, Báo Thanh Niên, Công ty CP tôn Đông Á với sự hỗ trợ của các tỉnh đoàn bắt đầu trao tôn lợp nhà, trị giá 2 tỉ đồng cho 500 hộ dân bị thiệt hại nặng trong cơn bão vừa qua.


100 mái tôn đến với vùng bão Nghệ An - ảnh 3
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU