10 triệu chứng thường gặp liên quan hậu Covid-19 nên được khám ngay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau mắc Covid-19, nếu có một trong 10 triệu chứng thường gặp ảnh hưởng sức khỏe, người mắc nên đi khám để được hỗ trợ y tế hoặc điều trị.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Minh Thảo, Phó trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 có nhiều triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Các triệu chứng hay gặp nhất bao gồm: rối loạn tâm thần kinh: bồn chồn, lo lắng, dễ xúc động, khó ngủ hoặc ngủ ít; nặng đầu, giảm trí nhớ; mệt mỏi, chân tay lạnh, đổ mồ hôi trộm.

Tổn thương tim và mạch máu, với một số biểu hiện như: nhịp nhanh, rối loạn nhịp tim. Nguy hiểm hơn là viêm cơ tim, tràn dịch màng ngoài tim, hình thành cục máu đông gây tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim và suy tim.

Di chứng mạch máu phổ biến nhất là đông máu gây huyết khối làm thuyên tắc phổi, đột quỵ não. Về hô hấp, sau mắc Covid-19 có thể là triệu chứng khó thở, hụt hơi; viêm phế quản phổi.

Bác sĩ Trần Minh Thảo cũng lưu ý, nhiều trường hợp bệnh nhân có triệu chứng hậu Covid-19 nhưng đến khám muộn làm tình trạng thêm nặng nề, tăng tỷ lệ nhập viện, đặc biệt ở nhóm có bệnh lý nền như bệnh tim mạch, hô hấp, bệnh thần kinh, cơ xương khớp, nội tiết…

Để giảm tỷ lệ nhập viện do hậu Covid-19 gây ra, người dân nên chủ động khám sức khỏe trong 1 - 3 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.

“Cần phải đi khám ngay sau khi khỏi bệnh với các trường hợp: có bệnh lý nền; tuổi trên 60; khi mắc Covid-19 đã từng phải điều trị tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực. Các đối tượng khác có các triệu chứng nặng nề hoặc bất thường cũng phải đi khám ngay”, bác sĩ Thảo lưu ý.

Bác sĩ Thảo cũng chia sẻ, tùy từng trường hợp cụ thể, sau khi khám, bác sĩ sẽ cho chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán, tránh lãng phí các thăm dò không thực sự cần thiết cho người bệnh.

Thông thường sẽ cho người bệnh làm xét nghiệm cơ bản như máu, nước tiểu, điện tim, chụp X-quang tim phổi, siêu âm tim và một số thăm dò sâu hơn nếu cần thiết (ví dụ chụp cắt lớp phổi).

Tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai, chi phí khám cơ bản khoảng dưới 1 triệu đồng/1 bệnh nhân.

Sau khi khỏi bệnh, nếu có một trong 10 triệu chứng sau, đặc biệt, với những người bệnh có bệnh lý nền, nên đi khám ngay: sốt nhẹ, khó thở, tức ngực, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, rối loạn nhịp tim, rối loạn tiêu hóa, huyết áp không ổn định, rụng tóc.

(Bệnh viện Bạch Mai)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU