10 thực phẩm có vị đắng tốt cho hệ tiêu hóa của bạn

Uyên Lê
Uyên Lê
20/07/2021 10:12 GMT+7

Vị đắng có vẻ không được nhiều người yêu thích như vị ngọt hay chua. Nhưng nếu bạn không ăn các thực phẩm có vị đắng thì bạn đang bỏ lỡ nhiều lợi ích dinh dưỡng từ chúng.

Theo chuyên gia ăn uống Theresa Shank - nhà sáng lập công ty tư vấn dinh dưỡng và chế độ ăn Philly Dietitian (Mỹ) - tất cả các loại thực phẩm có vị đắng đều có điểm chung là chúng tốt cho đường ruột, kích thích sự thèm ăn và kích thích tiết dịch tiêu hóa trong tuyến tụy. Dưới đây là 10 loại thực phẩm và đồ uống có vị đắng tốt cho sức khỏe, theo trang Well and Good.

1. Cacao

Cacao nguyên chất có vị đắng hơn và cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn sô cô la đã chế biến. Ngoài việc giúp kích thích tiết dịch tiêu hóa, cacao còn chứa các dưỡng chất như magiê, kali, sắt và kẽm. Nó cũng chứa nhiều flavonoid - một loại polyphenol rất tốt cho não. Đặc biệt, cacao nguyên chất không có đường, không như sô cô la. Một lợi ích khác của cacao là giúp cải thiện tâm trạng, bạn có thể tự trải nghiệm.

2. Cải xoăn (cải keo, cải kale)

Cải xoăn chứa nhiều vitamin như A, K, B6, C và dưỡng chất như canxi, kali, đồng và mangan. Nó cũng giàu chất chống ô xy hóa giúp cơ thể chống lại các độc tố từ môi trường và các gốc tự do. Những độc tố trên tích tụ trong cơ thể sẽ làm tổn thương tế bào, gây viêm và các bệnh khác. Cải xoăn đặc biệt tốt cho gan vì nó chứa glucosinolate - một nhóm các hợp chất giúp giải độc gan và hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể.

3. Rau Arugula (xà lách rocket)

Rau arugula có vị the, hơi đắng. Rau này thường được dùng trộn salad, rất tốt cho xương vì nó chứa nhiều vitamin A, C và K.

4. Rau bồ công anh

Trong tất cả các loại rau đắng, bồ công anh là đắng nhất. Tuy hơi khó ăn với nhiều người nhưng loại rau này cực kỳ tốt cho gan - giống như cải xoăn vậy. Bạn có thể đổi cách thưởng thức bằng việc dùng làm trà bồ công anh.

5. Quả nam việt quất

Quả nam việt quất nổi tiếng vì có nhiều ích lợi: Chống oxy hoá, kháng viêm, tăng cường miễn dịch. Bạn có thể dùng làm salad, nước xốt hoặc sinh tố. Tốt nhất nên uống việt quất nguyên chất chứ đừng thêm đường.

6. Trái cây có múi

Vỏ của cam hoặc chanh đều đắng và chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Bạn có thể nướng vỏ cam quýt ăn hoặc làm xí muội.

7. Giấm táo

Theo trang Well and Good, giấm táo luôn nằm trong thực đơn của những người ăn uống lành mạnh. Nó trị táo bón, ợ nóng, giải độc gan, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giảm huyết áp, làm đẹp da… Thêm một chút giấm táo vào món salad sẽ giúp món ăn đậm vị hơn.

8. Trà xanh

Nếu các thực phẩm ở trên vẫn còn hơi “quá sức” với bạn thì hãy thử uống trà xanh. Trà xanh có vị đắng, chát nhẹ, là 1 thức uống lành mạnh giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, não bộ, tim mạch và giúp cải thiện tâm trạng.

9. Cà phê

Tương tự như trà xanh, cà phê cũng có lợi cho não, tim và giúp sạc thêm năng lượng cho cơ thể.

10. Trà hoa cúc

Nếu không thích caffeine, bạn có thể đổi qua uống trà hoa cúc. Thay vì cung cấp năng lượng, trà hoa cúc giúp tinh thần ta thư giãn hơn.
Tuy 10 món trên đều chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng nhưng bạn vẫn cần lưu ý. Chuyên gia Shank cho biết: “Những người bị sỏi thận, bệnh túi mật, thoát vị đĩa đệm, viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng không nên ăn đồ đắng. Bà bầu cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu thèm món gì có vị đắng”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.