10 hay 20 phút là khoảng thời gian ngủ trưa hiệu quả nhất?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bí quyết để có một giấc ngủ trưa thật ngon nằm ở thời gian. Đối với hầu hết mọi người, giấc ngủ trưa lý tưởng kéo dài từ 10 đến 20 phút.

Một giấc ngủ trưa thật ngon có thể giúp bạn sảng khoái và phục hồi sức khỏe, đặc biệt nếu bạn bị thiếu ngủ, nhưng ngủ trưa muộn có thể tác động tiêu cực đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ ban đêm, theo trang web của Hiệp hội Giấc ngủ của Mỹ Sleep Foundation.

Bí quyết để có một giấc ngủ trưa thật ngon nằm ở thời gian. Đối với hầu hết mọi người, giấc ngủ trưa lý tưởng kéo dài từ 10 đến 20 phút.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất để chợp mắt là vào đầu đến giữa buổi chiều, khi hầu hết mọi người đều trải qua sự suy giảm tự nhiên về năng lượng và sự tỉnh táo.

Ngủ trưa muộn hơn có thể làm gián đoạn khả năng đi vào giấc ngủ vào ban đêm của bạn. Vì vậy, việc ngủ trưa muộn trong ngày không được khuyến khích.

10 hay 20 phút là khoảng thời gian ngủ trưa hiệu quả nhất? - ảnh 1

Lý tưởng nhất là ngủ trưa trong khoảng 10 phút

Shutterstock

Giấc ngủ trưa ngon nhất là vào lúc nào, trong bao lâu?

Dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu khác nhau, lý tưởng nhất là ngủ trưa trong khoảng 10 phút. Khoảng thời gian này cho phép bạn bắt đầu nghỉ ngơi nhanh chóng mà không phải bước vào giấc ngủ sóng chậm và cảm thấy chệnh choạng quá mức sau khi thức dậy.

Một nghiên cứu cụ thể đã đánh giá các đối tượng sau khi họ ngủ trưa 5, 10, 20 và 30 phút.

Kết quả, những người ngủ trong 10 phút cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng nhất. Họ không cảm thấy chệnh choạng hoặc mệt mỏi khi thức dậy, và hiệu suất nhận thức tổng thể của họ sau khi thức dậy là rất tốt, theo Sleep Foundation.

Nghiên cứu với thời gian ngủ dài hơn cho thấy ngủ trong 20 - 30 phút vẫn mang lại những lợi ích tích cực, nhưng ngủ sau 30 đến 35 phút đã giảm sự tỉnh táo và hiệu suất.

10 hay 20 phút là khoảng thời gian ngủ trưa hiệu quả nhất? - ảnh 2

Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyên nên ngủ trưa trong khoảng từ 1 - 2 giờ, muộn nhất là 2 giờ chiều

Shutterstock

Nghiên cứu cũng phát hiện ngủ chỉ 5 phút không mang lại nhiều lợi ích hơn là không ngủ trưa.

Nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Mỹ phân tích cho thấy những người ngủ trưa từ 1 giờ trở lên mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao gấp 1,82 lần so với những người không ngủ trưa. Mặt khác, ngủ ít hơn 30 phút mang lại nhiều lợi ích từ việc giảm huyết áp, cải thiện sự chú ý và cải thiện tâm trạng, theo nhật báo Ấn Độ Hindustan Times.

Giờ ngủ đặc biệt quan trọng đối với giấc ngủ trưa. Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyên nên ngủ trưa trong khoảng từ 1 - 2 giờ, muộn nhất là 2 giờ chiều, theo Sleep Foundation.

Ngủ trưa sau 2 giờ chiều có thể ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ vào ban đêm, có khả năng làm gián đoạn chu kỳ ngủ về đêm của bạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU